Tạo website Wordpress đơn giản trong 10 Phút để làm MMO

Sau khi cài đặt website wordpress thành công. Nếu bạn chưa cài đặt wordpress, bạn có thể xem lại để cài đặt. Cảm giác của bạn bây giờ thế nào? Bạn đã chính thức có một website chuyên nghiệp rồi đấy, không quá khó phải không. Tôi sẽ hướng dẫn bạn một số thao tác cơ bản với wordpress để bạn bước đầu làm quen. Một số thao tác quan trọng là: đăng bài mới, đăng trang mới, cài đặt giao diện, cài đặt Plugin …

Hướng dẫn sử dụng website wordpress sau khi cài đặt

Sau khi cài đặt thành công wordpress như hướng dẫn ở BÀI VIẾT NÀY, bạn bắt đầu đăng nhập vào trình quản trị của website bằng cách truy cập địa chỉ: tenban.com/wp-admin hoặc tenban.com/admin, bấm vào “Log in with username and password” để đăng nhập với tên tài khoản và mật khẩu admin bạn đã tạo lúc cài đặt wordpress

Đăng nhập wordpress với tên đăng nhập và mật khẩu

Đăng nhập wordpress với tên đăng nhập và mật khẩu

Bạn sẽ vào trang quản trị website. Giao diện trang quản trị như hình dưới đây:

Giao diện trang quản trị website wordpress

Giao diện trang quản trị website wordpress

Hình trên là giao diện của trang quản trị website wordpress. Có khá nhiều công cụ quản lý ở đây nhưng bạn chỉ nên chú ý những mục quan trọng mà tôi đã đánh dấu trong hình. Còn lại bạn nên tìm hiểu sau, thậm chí không cần dùng đến.

Bảng bên trái là bảng menu các chứa các công cụ tạo lập, quản lý, cài đặt … thanh bên trên gọi là thanh trạng thái, chủ yếu để thông báo các thông tin cập nhật, bình luận, một số công cụ tắt như tạo mới (bài viết, trang, …), đăng xuất/cài đặt tài khoản…

Các công cụ chính và quan trọng tôi đã chú thích trên hình ảnh. Bạn có thể tham quan một chút trước khi bắt đầu một vài hoạt động đầu tiên với website của mình.

Tạm thời website bạn đang dùng giao diện mà bạn đã chọn khi cài đặt website theo hướng dẫn ở BÀI VIẾT NÀY, bạn có thể thay đổi nó, tuy nhiên tôi muốn dành một bài hướng dẫn riêng về vấn đề giao diện của website, bạn có thể xem bài: Hướng dẫn cài đặt giao diện wordpress cho website. Tạm thời tôi muốn bạn làm quen với một số công cụ khác quan trọng hơn.

Phần 1: Những việc cần làm ngay sau khi cài wordpress:

1. Cập nhật website

Đăng nhập vào trang quản trị, để ý trên thanh trạng thái nếu có thông báo cập nhật thì bấm vào đó để cập nhật website, có thể là cập nhật mã nguồn, giao diện hay plugin … (thông thường sau khi cài giao diện một thông báo cập nhật, hãy bấm vào  mục cập nhật để cập nhật phiên bản mới hoàn chỉnh hơn). Sau này, mỗi khi có thông báo cập nhật, bạn cũng bấm vào đó để cập nhật phiên bản mới. Điều này đảm bảo cho website của bạn hoạt động tốt nhất và an toàn nhất.

Bấm vào mục cập nhật để cập nhật website

Bấm vào mục cập nhật để cập nhật website

Chọn các mục cần cập nhật và bấm nút cập nhật

Chọn các mục cần cập nhật và bấm nút cập nhật

2. Cài đặt cho website

Mục cài đặt sẽ cài đặt trạng thái chung của website, bạn bấm chọn mục cài đặt ở bản menu.

Chọn Cài đặt/Tổng quan (hoặc Setting/General nếu site bạn tiếng Anh) để cài đặt cấu hình chung của website

Vào cài đặt chung cho website

Vào cài đặt chung cho website

Trong bảng cài đặt chung này, bạn chỉ cần chỉnh sửa tiêu đề trang và chỉnh sửa ngôn ngữ cho website, hãy chọn ngôn ngữ Tiếng Việt ở mục “Ngôn ngữ của trang” (các vùng khoanh đỏ trong hình)

Bảng cài đặt chung của website wordpress

Bảng cài đặt chung của website wordpress

Sau khi cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt, toàn bộ bảng quản trị website sẽ chuyển hết sang tiếng Việt.

Tương tự, bạn cài đặt đường dẫn bài viết chung cho website. Bấm Cài đặt/đường dẫn tĩnh để cài đặt đường dẫn chuẩn. Bạn có thể cài đặt đường dẫn như trong hình:

Cài đặt đường dẫn tĩnh cho website

Cài đặt đường dẫn tĩnh cho website

Giải thích: Đường dẫn tĩnh là địa chỉ url của các bài viết trên website. Bạn bấm vào bài viết hello word mặc định sau khi cài wordpress xong sẽ là: tenban.com/nam/thang/ngay/hello-word. Nếu bạn không thích cấu trúc dài dòng này mà chỉ cần: tenban.com/hello-word thì bạn cần thay đổi ở mục này. Bạn bấm vào tùy biến và xóa tất cả những cấu trúc trong ô cấu trúc đường dẫn, chỉ chừa lại: %postname% (xem hình trên). Sau đó bấm Lưu. Làm xong điều này, sau này các bài viết trên website bạn sẽ có cấu trúc url là: tenban.com/ten-bai-viet. Cấu trúc này gọn, đẹp và giúp SEO tốt hơn (Chuyên sâu: SEO website là gi?)

Chú ý: Mục liên kết tĩnh này bạn ít nghịch thôi nha. Tốt nhất chỉ thay đổi 1 lần, đừng thay đổi đi thay đổi lại nhiều lần sẽ làm thay đổi địa chỉ url (link) các bài viết, điều này là tối kị và cực kỳ nguy hiểm trong SEO, website bạn sẽ khó có mặt trên google và các công cụ tìm kiếm nếu địa chỉ truy cập cứ thay đổi liên tục.

Xong những việc quan trọng, bây giờ bạn tiến hành làm các việc khác với website của bạn như viết bài viết, thay đổi giao diện, cài thêm chức năng (plugin) …

Phần 2: Bắt đầu làm việc với website wordpress của bạn

1. Đăng bài viết mới cho website wordpress

Mặc đinh khi bạn cài đặt xong wordpress thì website bạn sẽ có một bài viết có tên là Hello word, bạn có thể xóa, sửa bài viết này. Bạn bấm vào công cụ Bài viết để xem tất cả các bài viết của website bạn, ở đây bạn có thể thêm bài viết mới, sửa, xóa hoặc thực hiện các thao tác khác với bất kỳ bài viết nào. Bạn cũng có thể thêm bài viết mới bằng cách bấm vào “Mới” (biểu tượng dấu “+”) ở thanh trạng thái, chọn Post (Bài viết). Trình soạn thảo sẽ mở ra để bạn đăng bài viết mới. Cái này đơn giản nên tôi không cần hướng dẫn nhiều nhiều.

Đây là hình ảnh trình soạn thảo văn bản của wordpress và các công cụ chính của nó:

Giao diện soạn thảo văn bản của wordpress

Giải thích một chút:

Soạn thảo trực quan là kiểu soạn thảo Visual Editor, kiểu soạn thảo thân thiện với người dùng cho phép bạn xem kết quả trực quan khi soạn thảo văn bản, đây là kiểu soạn thảo ai cũng có thể soạn với các công cụ có sẵn ở thanh công cụ. Đây là kiểu soạn thảo bạn sẽ dùng để viết bài đơn thuần.

Soạn thảo HTML là một dạng soạn thảo siêu văn bản, cái này nói chắc bạn chưa hiểu, có thể bạn sẽ cần đến trình soạn thảo này để chèn các đoạn code mà soạn thảo trực quan không cho phép. (từ khóa tìm hiểu: html là gì)

Bảng trạng thái bài viết là công cụ mà bạn có thể xem trước, khôi phục bản nháp, cài đặt ngày giờ xuất bản, cài đặt mật khẩu cho bài viết, cài đặt chế độ xem cho bài viết, đăng hoặc xóa bỏ bài viết, hoặc cập nhật bài viết đã chỉnh sửa …

Bảng định dạng bài viết cho phép bạn chọn các kiểu định dạng khác nhau của bài viết, và giao diện bài viết có thể sẽ hiển thị khác nhau khi bạn chọn các kiểu bài viết khác nhau. Bảng này khác nhau ở từng giao diện. Bạn sẽ dùng định dạng chuẩn để viết bài viết thông thường.

Bảng chọn chuyên mục bài viết. Bạn cần phân loại bài viết theo các chuyên mục khác nhau để người đọc dễ dàng tìm kiếm các bài viết theo chủ đề. Bạn có thể chọn bài viết vào các chuyên mục có sẵn hoặc tạo mới chuyên mục cho bài viết.

Bảng thêm thẻ (tag) cho bài viết: Thẻ (tag) là một công cụ phân loại các bài viết theo từ khóa, tương tự như chuyên mục, nhưng thẻ có thể mang hàm nghĩa nội dung rộng hơn hoặc hẹp hơn, tùy thuộc vào cách phân loại chủ đề bài viết của bạn. Các bài viết nên có thẻ (tag) để tối ưu hóa SEO.

Bảng cài đặt ảnh đại diện cho bài viết. Ảnh đại diện bài viết sẽ hiển thị ra ngoài trang chủ hoặc chuyên mục, trang lưu trữ, … và hiển thị lên đầu bài viết nếu giao diện có hỗ trợ. Bạn nên chọn ảnh đại diện cho bài viết, sẽ làm bài viết và website bạn hiển thị đẹp hơn.

2. Đăng trang mới cho website wordpress

Tương tự như đăng bài viết, bạn cũng cũng có thể đăng trang mới bằng cách bấm và biểu tượng dấu “+” ở thanh trạng thái, chọn Trang (page) để đăng trang mới. Bạn cũng có thể chọn công cụ Trang để quản lý thêm mới, xóa bỏ, chỉnh sửa bất kỳ trang nào của website bạn.

Trang (page) với Bài viết (Post) khác nhau như thế nào?

Trang và bài viết đều là công cụ hiển thị nội dung của website, tuy nhiên Bài viết được quản lý bằng chuyên mục và thẻ (tag), còn trang thì không có chuyên mục và thẻ (Trang có trang con, trang mẹ). Nôm na cho dễ hiểu là:

Bài viết (post) được sử dụng để xuất bản nội dung thường xuyên (post luôn đi kèm ngày tháng xuất bản, trang thì không), được phân loại theo chuyên mục, thẻ tag rõ ràng, toàn bộ nội dung của một website được tạo ra hầu hết từ các bài viết, không phải là các trang.

Trang (page) không có ngày tháng xuất bản, không được phân nhóm chuyên mục hay thẻ, nó thường được đẻ xuất bản các nội dung cố định như trang chủ, trang giới thiệu, trang thanh toán, …

Viết bài bằng Trang (page) hay (post) đều sử dụng công cụ trình soạn thảo giống hệt nhau, không có sự khác nhau khi soạn thảo nội dung bằng hai công cụ này. Bạn đều có thể viết, chèn ảnh. chèn video, chèn link, chèn bảng, định dạng văn bản, định dạng html …

Như vậy khi muốn viết bài mới, bạn chọn công cụ Post (bài viết) để viết bài.

3. Chỉnh sửa nội dung bài viết hoặc trang

Khi bạn đang ở trạng thái đăng nhập, khi xem bất kỳ bài viết hoặc trang nào bạn cũng có thể chỉnh sửa nó bằng cách bấm vào “chỉnh sửa bài viết” hoặc “chỉnh sửa trang” trên thanh trạng thái. Bạn cũng có thể quản lý chỉnh sửa trong công cụ “Trang” và “Bài viết” ở bảng Menu.

4. Cài đặt thêm các công cụ cần thiết (Plugin)

Plugin là gì?

Plugin là một thành phần mở rộng nhỏ được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn,plugin chính một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

Bạn có thể hiểu nôm na plugin là thành phần được cài thêm vào website để phục vụ một (hoặc một số) chức năng đặc biệt nào đó. Khi cần thêm một chức năng nào đó, bạn có thể tìm kiếm với từ khóa: Plugin + tên chức năng để tìm kiếm plugin hỗ trợ mục đích của bạn.

Xem: Cài đặt Các plugin cần thiết cho một website kiếm tiền online

5. Thay đổi, chỉnh sửa giao diện (theme) của website

Giao diện (theme) bạn có thể hiểu nôm na là lớp vỏ bọc bên ngoài của website. Không chỉ là vỏ bọc, giao diện website cấu trúc nên website. Giao diện là thành phần cực kỳ quan trọng trong website.

Bài tiếp theo:

 


Bạn đang đọc 1 phần bài viết trong chuyên mục "Trang bị kiến thức, kỹ năng kiếm tiền online". Nếu bạn cảm thấy khó hiểu thì hãy bắt đầu lại từ bài hướng dẫn đầu tiên để hình dung quy trình và các bước để bắt đầu kiếm tiền online. Nếu có thắc mắc hãy LIÊN HỆ TÔI

Nếu bạn đã trang bị đầy đủ và sẵn sàng


Vẫn còn lăn tăn? Trang bị thêm
Hoặc bấm xem: Tại sao nên kiếm tiền Online Ngay lúc này?

© www.hoadz.com - Vui lòng ghi rõ nguồn hoadz.com khi đăng tải lại nội dung trên website!
Thao tác cơ bản với website wordpress sau khi cài đặt
5 (100%) 3 vote[s]

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Thao tác cơ bản với website wordpress sau khi cài đặt

2 phản hồi “Thao tác cơ bản với website wordpress sau khi cài đặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *