Tạo website Wordpress đơn giản trong 10 Phút để làm MMO

WordPress là một trong những mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, cho phép bạn tạo các website hay blog cá nhâN. Không chỉ Blog cá nhân, hiện nay wordpress có thể tạo được bất kỳ thể loại website nào, từ website bán hàng đến website tin tức, từ blog cá nhân đến website giới thiệu công ty … Rất nhiều công ty, thương hiệu, trang báo nổi tiếng sử dụng mã nguồn wordpress. Vì thế WordPress là lựa chọn tối ưu cho bạn để xây dựng website đầu tay.

Tạo website WordPress đơn giản trong 10 Phút

Có lẽ tôi sẽ không nói nhiều về wordpress nữa, đơn giản nó là một mã nguồn (cấu trúc) để xây dựng nên website (xem thêm bài này), nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về wordpress thì có thể tìm kiếm thông tin trên internet – rất rất nhiều thông tin. Với cương vị là người đi trước, và là người hướng dẫn bạn làm sao để bắt đầu kiếm tiền online nhanh nhất, tôi sẽ tập trung vào việc hướng dẫn bạn cách nhanh nhất để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền ngay, chỉ ra các bước cụ thể để bạn bắt tay vào làm ngay, chứ không phải đào sâu nghiên cứu những thứ lan man. Nên nhớ, chúng ta chỉ cần hiểu bản chất và biết cách sử dụng các công cụ, áp dụng chúng để xây dựng hệ thống kiếm tiền, không cần biết nó được tạo ra như thế nào, bởi ai hay ..vv và vv… Những thông tin này sẽ khiến bạn lan man, thậm chí là quá tải, gây nhiễu. Hãy tự tìm hiểu (nếu bạn muốn) sau khi đã biết sử dụng.

Cách tạo website với WordPress, có hai cách:

– Tạo website wordpress hoàn toàn miễn phí với wordpress.com

– Tạo website wordpress chuyên nghiệp với hosting và tên miền riêng với mã nguồn download tại wordpress.org

Như vậy WordPress.org và wordpress.com đều là wordpress, nhưng bản chất hoàn toàn khác nhau.

1. Tạo website wordpress miễn phí với wordpress.com

WordPress.com cho phép bạn tạo website miễn phí, với tên miền và hosting miễn phí. Tạo website ở wordpress thì tên miền website của bạn sẽ có dạng là: ten-ban-dat.wordpress.com, trong đó ten-ban-dat là tên website do bạn đặt, còn wodrpess.com là tên miền chính của wordpress – là dạng Sub-domain (tên miền con) gắn vào tên miền chính của nhà cung cấp. Đây chính là một yếu tố hạn chế khi bạn làm website miễn phí. Tất nhiên bạn có thể mua một tên miền mới và thay thế toàn bộ tên miền  ten-ban-dat.wordpress.com. Lúc này thì bạn sẽ mất tiền mua tên miền.

Cách tạo website wordpress với wordpress.com hoàn toàn giống với cách tạo các Blog miễn phí ở các nền tảng khác như Blogger, wix,… vì nó quá đơn giản nên tôi sẽ có bài hướng dẫn tổng hợp các cách tạo website miễn phí sau. Tạm thời ở bài viết này tôi sẽ không đề cập đến vì nó KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP! Tôi khuyên bạn không nên dùng nền tảng miễn phí.

Nếu bạn làm MMO nghiêm túc, sau này bạn sẽ cảm ơn tôi vì đã khuyên bạn chọn cách tạo một website chuyên nghiệp ngay từ đầu, thay vì tạo một website miễn phí. Tôi sẽ có bài viết: Nên chọn làm website miễn phí hay website trả phí để bạn tham khảo sau.

Tạm thời bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một website chuyên nghiệp nhanh chóng với wordpress.org

2. Tạo website wordpress chuyên nghiệp với wordpress.org

Để tạo website chuyên nghiệp với wordpress hay bất cứ mã nguồn nào, bạn cần có hosting và tên miền (domain) riêng. Nếu bạn chưa có hosting và tên miền, XEM BÀI VIẾT NÀY để xem hướng dẫn mua tên miền và hosting.

Chú ý: Việc tạo website chuyên nghiệp với tên miền và hosting riêng của bạn sẽ giúp bạn hiểu được toàn bộ bản chất của website, sẽ giúp bạn có được căn bản và mở rộng kiến thức sau này, giúp bạn tạo ra nhiều cái khác trong tương lai. Đây là điều mà bạn không thể có cho dù có làm hàng trăm website miễn phí. Vì thế, làm website miễn phí chỉ là một cách “chống cháy”, hay để dùng làm những dự án nhỏ, không quan trọng (làm site vệ tinh chẳng hạn, hay làm một dự án tạm thời nào đó không có tính lâu dài).

Sau khi tên miền và hosting đã sẵn sàng, bạn tiến hành trỏ tên miền về hosting.

2.1 Cách trỏ tên miền về hosting

Sau khi bạn đã đăng ký thành công tên miền và hosting, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho website của mình, và mọi chi phí cho website tạm thời kết thúc tại đây. Bây giờ là dùng công sức và thời gian của bạn để xây dựng một website thật ý nghĩa.

Còn một bước cuối cùng nữa trước khi cài đặt website là bạn tiến hành trỏ tên miền về hosting.

Tại sao phải trỏ tên miền về hosting? Vì hiện tại tên miền và hosting chưa liên quan gì đến nhau cả, bạn cần phải cài đặt (cấp phép) để liên kết tên miền với hosting. Sau khi cài đặt liên kết thành công bạn sẽ truy cập hosting bằng địa chỉ tên miền thay cho địa chỉ IP của hosting (giống như bạn xây đường dẫn vào nhà của bạn vậy)

Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trỏ tên miền về hosting đơn giản nhất trong trường hợp này là trỏ tên miền bằng Domain name severs (DNS), còn các cách trỏ khác bạn tự tìm hiểu sau khi đã hoàn thành website này nhé (Vì sao? tôi muốn bạn nhanh chóng tạo ra website đầu tiền với những cách thức nhanh nhất, sau này thì bạn sẽ tự tìm hiểu rất dễ vì đã quen với việc tạo website)

BÀI VIẾT NÀY tôi đã hướng dẫn mua hosing của nhà cung cấp Hawkhost, và tên miền của nhà cung cấp godaddy, nên tôi sẽ hướng dẫn các bạn trỏ tên miền từ godaddy sang hosting hawkhost (Nếu các bạn mua của nhà cung cấp khác thì cách làm cũng tương tự)

Ghi chú: Bạn đừng nghĩ nó phức tạp, mọi việc thực ra rất đơn giản, làm một lần sẽ quen. Nếu không hiểu hãy đọc lại thật kỹ, hoặc để lại comment, hoặc inbox hỏi tôi.

– Đăng nhập tài khoản hosting để xem thông tin hosting

Bạn phải biết thông tin Name Severs của hosting để tiến hành trỏ tên miền về hosting. Để xem thông tin Name services, bạn đăng nhập vào hawkhost.com và bấm vào mục Support and Client Area để vào khu vực dành cho khách hàng, sau đó bấm vào các gói hosting mình đã mua để xem thông tin Name services của hosting.

Đầu tiên bạn bấm vào nút Support and Client Area để truy cập khu vực khách hàng.

Đầu tiên bạn bấm vào nút Support and Client Area để truy cập khu vực khách hàng.

Bạn đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký lúc mua hosting

Bạn đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký lúc mua hosting

Bấm chọn mục SERVICES để truy cập những dịch vụ, sản phẩm bạn đã mua

Bấm chọn mục SERVICES để truy cập những dịch vụ, sản phẩm bạn đã mua

Bấm chọn gói hosting bạn vừa mua để xem thông tin, bạn quan tâm đến mục Nameservers

Bấm chọn gói hosting bạn vừa mua để xem thông tin, bạn quan tâm đến mục Nameservers

Thông thường bạn sẽ thấy Nameservices của Hawkshot là ns1.hawkhost.comns2.hawkhost.com, bạn hãy nhớ 2 Nameservers này để sang bước tiếp theo: Trỏ tên miền về hosting.

– Đăng nhập tài khoản tên miền và tiến hành trỏ tên miền về hosting

Bây giờ bạn truy cập godaddy.com và đăng nhập bằng tài khoản đã mua tên miền.

Đăng nhập Godaddy bằng tài khoản của bạn

Đăng nhập Godaddy bằng tài khoản của bạn

Bấm vào mục Tài khoản của tôi/ Tên miền và chọn tên miền cần trỏ về hosting, bấm vào quản lý DNS

Bấm vào mục Tài khoản của tôi/ Tên miền và chọn tên miền cần trỏ về hosting, bấm vào quản lý DNS

Bấm vào mục Tài khoản của tôi/ Tên miền và chọn tên miền cần trỏ về hosting, bấm vào quản lý DNS

Ở bảng quảng lý DNS bạn kéo xuống mục tên miền máy chủ và bấm vào Thay đổi để add Nameservers của hawkhost đã xem ở bước trên (hiện tại đang là Nameservers mặc định của godaddy). Bạn nhập 2 Nameservers của Hawkhost như hình dưới, sau đó bấm Lưu

Thay đổi Name servers mặc định của Godaddy sang Name servers của Hawkhost

Thay đổi Name servers mặc định của Godaddy sang Name servers của Hawkhost

Sau khi bấm Lưu, tên miền của bạn đã được lệnh trỏ về hosting Hawkhost, việc của bạn bây giờ là ngồi chờ để nhà cung cấp tiên miền và nhà host “làm việc” với nhau đưa tên miền trỏ về hosting. Việc ngày có thể mất khoảng 30 phút hoặc vài ngày, do nguyên nhân nào không biết nhưng nếu bạn may mắn thì sau 30 phút tên miền sẽ được đậu tại host, nếu không tối đa có thể đến vài ngày sau. Nếu sau vài ngày tên miền của bạn vẫn chưa được trỏ về hosting thì bạn có thể liên hệ nhà cung cấp tên miền (godaddy) hoặc liên hệ thông tin cuối bài viết để được hướng dẫn khắc phục nhé.

Khoảng 30 phút sau khi trỏ tên miền, bạn thử truy cập tên miền của bạn nếu thấy như hình dưới đây là tên miền godaddy của bạn đã trỏ thành công về hosting Hawkhost:

Giao diện website mặc định của hosting hawkhost

Giao diện website mặc định của hosting hawkhost

Vậy là xong, đến bước này bạn đã chính thức để lại 1 dấu ấn trên lịch sử internet, với một website đã sẵn sàng hoạt động. Bước cuối cùng trong công đoạn tạo lập website với wordpress là cài đặt wordpress.

2.2. Cài đặt wordpress

Đầu tiên bạn phải hiểu bản chất của việc cài đặt wordpress. Đến bước này bạn đã có một hosting có thể truy cập bất cứ lúc nào với tên miền của bạn. Bây giờ bạn thử upload bất kỳ lên hosting của bạn (ảnh, file word …), sau đó truy cập bằng tên miền của bạn, bạn sẽ thấy tệp đó đã xuất hiện trên internet – trên hosting của bạn. Vậy bây giờ bạn sẽ tiến hành upload các tài nguyên lên hosting của bạn để website bạn có nội dung.

Để dễ hình dung, tôi tạm gọi tên miền bạn đã trỏ về hosting thành công là: tenban.com nhé. Các tệp trên hosting được sắp xếp giống như cây thư mục trong máy tính của bạn vậy, có dạng: thư-mục-mẹ/thư-mục-con/ thư-mục-con-của-con/ …. Đây cũng chính là cách để truy cập đến tệp đích (link trực tiếp – Direct link) trên website của bạn. Ví dụ:

Hiện tại thư mục gốc của bạn là trống, chưa có thư mục gì cả, bạn truy cập tenban.com sẽ không thấy gì.

Nếu bạn upload một hình ảnh tên là hinh-anh.jpg lên thư mục gốc, bạn truy cập địa chỉ: tenban.com/hinh-anh.jpg sẽ thấy hình ảnh đó.

Nếu bạn không upload hinh-anh.jpg lên thư mục gốc, mà bạn tạo một thư mục con có tên là: anh-cua-toi vào thư mục gốc, sau đó bạn upload hinh-anh.jpg vào thư mục con tên anh-cua-toi này, thì khi truy cập địa chỉ: tenban.com/anh-cua-toi/hinh-anh.jpg bạn sẽ thấy hình ảnh đó. Bạn hình dung nó giống hệt như cây thư mục trong máy tính của bạn.

Vậy mã nguồn WordPress là gì? Mã nguồn wordpress sẽ giúp bạn tạo giao diện cho website, cấu trúc các chức năng khác cho website, bạn tạm hiểu nó như là lớp da thịt, cơ bắp cho website có thể vận động, còn các tệp bạn vừa upload lên chỉ là bộ xương mà thôi. Mã nguồn wordpress là một tệp được upload trực tiếp lên thư mục gốc của bạn, đó là tenban.com/

Vậy tạo các thư mục, upload các tệp, và upload mã nguồn lên hosting như thế nào?

Để truy cập vào hosting sau khi đã trỏ tên miền thành công (tôi lấy ví dụ hosting hawkhost như các bước đã hướng dẫn ở trên), bạn truy cập vào địa chỉ: tenban.com/cpanel, đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu mà bạn đã đăng ký mua hosting. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy giao diện hosting có dạng như thế này (có thể giao diện của bạn có thể khác đôi chút, và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó):

Đây gọi là bảng điều khiển (control panel) của hosting. Tất cả những hosting sử dụng trình quản lý control panel (gọi tắt là CP) đề có giao diện tương tự như thế này. Giao diện này rất dễ sử dụng, Vì thế khi mua hosting hãy chú ý đến thông số điều khiển bằng CP – control panel, có nghĩa là giao diện quản lý sẽ như thế này.

Có rất nhiều công cụ trong bảng điều khiển này, nhưng có 4 công cụ tôi cho là quan trọng nhất đối với người mới, tôi đã khoanh đỏ và đánh số ở hình ảnh trên. Các công cụ khác bạn tự tìm hiểu sau.

1- Công cụ quản lý tệp, thư mục

Đây chính là công cụ quản lý toàn bộ thư mục trên hosting của bạn, như tôi đã nói ở phần trên. Khi bấm vào đây bạn sẽ được chuyển đến trang quản lý tệp, tại trang này bạn có thể tạo thư mục, tải tệp lên hoặc xóa bất cứ file nào trên website. Sau này có vấn đề gì với website của bạn, bạn có thể vào đây chỉnh sửa hoặc xóa bỏ, thêm bớt các tập tin cho website

Giao diện của công cụ quản lý tệp

Giao diện của công cụ quản lý tệp

Ở đây bạn có thể tải mã nguồn wordpress lên thư mục gốc để cài đặt wordpress cho website. Bạn tải mã nguồn wordpress phiên bản mới nhất ở trang wordpress.org/download/, sau đó upload lên hosting. Tuy nhiên tôi sẽ không hướng dẫn bạn cài đặt wordpress theo cách này, có một cách đơn giản hơn rất nhiều, bạn hãy xem tiếp bài viết.

2- Công cụ tạo tên miền con (sub-domain)

Tên miền con có dạng: tenmiencon.tenban.com sẽ được tạo ra bởi công cụ này, bạn chỉ cần bấm vào nó và điền tên miền con cần tạo, sau khi tạo xong, bạn sẽ có một website mới có địa chỉ là: tenmiencon.tenban.com, website này có toàn bộ dữ liệu nằm trong thư mục gốc của hosting của bạn. (ví dụ về tên miền con như: mp3.zing.vn là tên miền con của website: zing.vn)

3- Công cụ Thêm tiền miền mới vào hosting

Đây chính là công cụ của hosting hawkhost giúp bạn có thể chạy nhiều website trên cùng một hosting. Không phải hosting nào cũng cho phép bạn làm điều này với giá rẻ, vì thế tôi đã khuyên bạn chọn hosting Hawkhost. Ví dụ bạn muốn tạo thêm một website với tên miền hoàn toàn mới, nhưng bạn không muốn mua thêm hosting cho tên miền đó để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng luôn hosting này để cài đặt website mới vào. Cách cài thêm website mới vào y hệt như cài website ban đầu, bạn chỉ cần thêm tên miền mới bằng công cụ này, sau đó trỏ tên miền về hosting như các bước đã hướng dẫn ở trên, và tiến hành các bước tiếp theo như bạn cài đặt website thông thường.

4- Công cụ cài đặt nhanh wordpress cho website

Đây chính là công cụ mà bạn sẽ sử dụng ngay sau đây để cài đặt wordpress cho website của bạn, cách làm như sau:

Bạn bấm vào công cụ số 4 – wordpress trong bảng control panel như hình trên, bạn sẽ được chuyển đến trang công cụ cài đặt nhanh wordpress. Bạn bấm vào Tab Install và cài đặt các thông tin như hình dưới.

Hướng dẫn cài đặt wordpress cho website

Hướng dẫn cài đặt wordpress cho website

Chú thích một số nội dung đã đánh dấu ở hình trên:

(1): Để trống có nghĩa là wordpress sẽ được cài đặt trên thư mục gốc tenban.com, nếu bạn điền ký tự bất kỳ vào (ví dụ blog) thì khi truy cập tenban.com sẽ chỉ có thư mục đó blog, và bạn phải vào tenban.com/blog mới thấy giao diện website. Vì thế bạn phải để trống nội dung này.

(2): Bạn không nên chọn Enable Multisite (WPMU), đây là tính năng tạo mạng lưới quản lý website, rất loằng ngoằng sau này nên bạn chú ý là không chọn mục này nhé.

(3): Nên chọn Limit Login Attempts (Loginizer) để bật tính năng tự động chặn spam và các mối tấn công nguy hiểm cho website, tăng cường độ an toàn cho website cảu bạn.

(4): Giải thích:

  • Chọn Auto Upgrade để tự động cập nhật wordpress phiên bản mới nhất, tương tự với 2 mục bên dưới là tự động cập nhật giao diện và plugin (plugin là gì thì nói sau nha)
  • Chọn Automated backups để tự động sao lưu dữ liệu website. Tính năng này sẽ giúp website bạn sao lưu dữ liệu, nếu có sự cố gì với website, bạn sẽ luôn có một file sao lưu dự trữ nằm trong một thư mục của hosting để bạn có thể khôi phục lại website ở trạng thái lúc sao lưu. Đây là tính năng quan trọng bạn nên bật, nhưng sẽ làm tốn dung lượng hosting của bạn. Chọn One a Week nghĩa là 1 tuần sao lưu một lần, bạn có thể chọn sao lưu hằng ngày, hoặc  1 tháng 1 lần tùy ý.
  • Chọn Backup Rotation để cài đặt chu kỳ sao lưu, Chọn 4 nghĩa là sẽ có 4 bản sao lưu gần nhất được lưu trữ. Bạn không nên chọn số quá cao vì sẽ tốn dung lượng hosting.

Sau khi bấm Install, bạn chờ khoảng 5s để công cụ tự động cài đặt website cho bạn, sau khi cài đặt xong, bạn truy cập tenban.com để xem kết quả nhé.

Tạm thời bạn đã cài đặt xong website, về lý thuyết bạn có thể đăng bài viết đầu tiền của bạn ngay bây giờ. Tuy nhiên cần chỉnh sửa đôi chút và tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết trang bị tiếp theo.

2.3. Quản lý website wordpress của bạn

Sau khi cài đặt wordpress thành công, bạn bắt đầu đăng nhập vào trình quản trị của website bằng cách truy cập địa chỉ: tenban.com/wp-admin hoặc tenban.com/admin, bấm vào “Log in with username and password” để đăng nhập với tên tài khoản và mật khẩu admin bạn đã tạo lúc cài đặt wordpress

Đăng nhập wordpress với tên đăng nhập và mật khẩu

Đăng nhập wordpress với tên đăng nhập và mật khẩu

Bạn sẽ vào trang quản trị website. Giao diện trang quản trị như hình dưới đây:

Giao diện trang quản trị website wordpress

Giao diện trang quản trị website wordpress

Bạn hãy tham quan một chút, tôi sẽ hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản sau khi cài đặt website ở bài viết tiếp theo: Các thao tác cơ bản với wordpress sau khi cài đặt

Bạn có thể nghỉ ngơi một chút hoặc

 


Bạn đang đọc 1 phần bài viết trong chuyên mục "Trang bị kiến thức, kỹ năng kiếm tiền online". Nếu bạn cảm thấy khó hiểu thì hãy bắt đầu lại từ bài hướng dẫn đầu tiên để hình dung quy trình và các bước để bắt đầu kiếm tiền online. Nếu có thắc mắc hãy LIÊN HỆ TÔI

Nếu bạn đã trang bị đầy đủ và sẵn sàng


Vẫn còn lăn tăn? Trang bị thêm
Hoặc bấm xem: Tại sao nên kiếm tiền Online Ngay lúc này?

© www.hoadz.com - Vui lòng ghi rõ nguồn hoadz.com khi đăng tải lại nội dung trên website!
Tạo website WordPress đơn giản trong 10 Phút để làm MMO
5 (100%) 3 vote[s]

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Tạo website WordPress đơn giản trong 10 Phút để làm MMO

3 phản hồi “Tạo website WordPress đơn giản trong 10 Phút để làm MMO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *