Nghệ thuật Tạo landing Page bán hàng hiệu quả

Nếu nói website là một hệ thống bán hàng, thì Landing Page là một nhân viên bán hàng xuất sắc. Vì thế, đối với các website bán hàng online, kinh doanh online chắc chắn sẽ có ít nhất 1 Landing Page để bán hàng hiệu quả hơn. Thậm chí có những webiste bán hàng chỉ bằng Landing page. Vậy Landing Page là gì? và tạo landing page như thế nào?

PHẦN I: TÌM HIỂU LANDING PAGE

Landing Page là gì?

Landing Page, nếu dịch theo nghĩa đen là “trang hạ cánh”, có nghĩa là đây sẽ là trang để “quy tụ” những nội dung mà bạn muốn truyền đạt đến bạn đọc của mình, sau một hồi “phiêu lưu” với những bài viết khác, bạn đọc sẽ được dẫn đến trang landing page để “hạ cánh” và “chốt hạ”. Như vậy tôi có thể gọi landing page là trang đích, sẽ phục vụ cho 1 mục đích nào đó của chủ website.

Mục đích của Landing Page là phục vụ cho một mục đích nào đó của chủ website. Nghĩa là nếu bạn là chủ website, bạn muốn bạn đọc của mình hành động gì sau khi đọc bài viết của bạn, thì bài viết đó của bạn sẽ đi theo hướng là một landing page, tất cả mọi câu chữ sẽ hướng về một mục tiêu, kích thích bạn đọc hành động 1 hành động nào đó mà bạn muốn. Đấy chính là nhiệm vụ lớn nhất của một trang landing page.

Vì landing page có nhiều mục đích sử dụng, thông thường 1 landing page sẽ phục vụ cho 1 mục tiêu, và một website có thể có nhiều landing page, phục vụ cho nhiều mục tiêu. Như vậy cách xây dựng và thiết kế landing page cũng muôn hình muôn vẻ. tùy vào mục tiêu của landing page là gì. Công thức duy nhất để thiết kế landing page hiệu quả là “tập trung” và “sáng tạo“.

Tập trung: Chắc chắn rồi, landing page phải được thiết kế và xây dựng nội dung tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Từng câu từng chữ phải được trau chuốt tỉ mỉ, tối ưu nhất.

Sáng tạo: Chắc chắn phải sáng tạo để đạt được hiệu quả cao nhất: Sáng tạo trong thiết kế, sáng tạo trong từng câu chữ, sáng tạo trong hình ảnh, sáng tạo trong lời kêu gọi hành động … không có công thức chung nào ở đây cả.

Tuy nhiên, cái gì cũng có nguyên tắc của nó, và landing page cũng vậy. Sáng tạo là công thức duy nhất, nhưng sẽ có một số nguyên tắc nền tảng để tạo 1 langding page hiệu quả, tôi sẽ trình bày sau.

Mọi bài viết trên website đều có mục tiêu của nó, tại sao phải là landing page?

Đúng là tất cả các bài viết trên một website đều có mục tiêu của nó, đều cung cấp thông tin cho người đọc, và đều nhằm mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của người đọc, của khách hàng. Nhưng vấn đề là một vài viết thông thường sẽ KHÔNG HIỆU QUẢ, nếu nó muốn thúc đẩy người đọc hành động 1 hành động nào đó theo ý muốn của người viết. Vì thế phải tạo ra một trang landing page. Tại sao vậy?

Bài viết thông thường cũng truyền tải nội dung, tuy nhiên, nếu bạn vào một website và đọc một bài viết thông thường, bạn sẽ thấy thêm những nội dung khác liên quan, hấp dẫn và sẽ tiếp tục “la cà”, hay tò mò tìm hiểu thêm, và chuyển hướng đến những trang tiếp theo mà bạn cảm thấy hứng thú.

Tuy nhiên nếu bạn “rơi” vào một trang landing page, bạn sẽ “khó lòng thoát ra” bởi nó quá ấn tượng và hấp dẫn, chỉ dẫn rõ ràng đến mức bạn muốn làm theo những gì trang landing page đó chỉ dẫn. Có nghĩa là, việc “chuyển đổi hành động” của bạn đọc bằng trang landing page sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn nhiều lần.

Vậy bạn đang muốn bạn đọc của mình hành động điều gì? Mua hàng, hay điền thông tin, hay gọi cho bạn, hay đơn giản là chia sẻ bài viết đó… Hãy tạo ra một trang landing page để phục vụ mục tiêu đó.

Cách tạo một trang landing page hiệu quả

Tôi muốn bàn đến 1 trang landing page hiệu quả, không phải 1 trang landing page thông thường. Bởi vì việc tạo ra 1 trang landing page có vô số cách, nhưng tôi muốn bàn luận về việc làm thế nào để tạo ra một trang landing page hiệu quả.

Có lẽ bạn học được ở đâu đó rằng tạo một trang landing page là phải ngắn gọn, súc tích, đơn giản,  hình ảnh sôi động … Đúng, nhưng không phải là tất cả. Việc bố cục và xây dựng nội dung cho trang landing page hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu, và hành động mà bạn muốn khách hàng/ bạn đọc của mình thực hiện là gì.

Nếu làm một Land page cho một chiến dịch thu thập thông tin, có thể chỉ cần đơn giản ngắn gọn.

Nhưng làm Một Landing Page bán hàng, nội dung nhất định phải dài, chi tiết và đầy đủ thông tin.

Suy cho cùng, nguyên tắc để tạo ra một trang landing page là hãy đứng ở góc độ khách hàng, tưởng tượng trang landing page là người bán hàng và bạn đang muốn cho khách hàng của bạn thấy điều gì.

Sẽ không quá lời nếu nói landing page là chiến binh bán hàng trên internet. Nếu bạn là một người bán hàng, bạn sẽ nói như thế nào, thì hãy xây dựng cho landing page của bạn có nội dung như vậy.

Không có quy tắc nào cả, nhưng đây là một số bí quyết giúp bạn tạo landing page bán hàng thành công


1. Xác định đối tượng khách hàng/bạn đọc.

Đây chính là điều đầu tiên phải quan tâm. Đối tượng bạn đọc là ai sẽ quyết định đến nội dung, câu chữ, giao diện … quyết định tất cả đến việc hình thành một landing page như thế nào cho phù hợp. Ấn tượng và hoành tráng chưa chắc đã hay, mà một số đối tượng chỉ thích sự đơn giản, thân thiện và nhẹ nhàng. Ví dụ bạn muốn hướng đến những người trẻ tuổi, chắc chắn bạn sẽ phải trang trí bố cục sao cho thật ấn tượng, hình ảnh thật bắt mắt, nhưng nếu bạn hướng đến người lớn tuổi hơn, bạn cần trang trí sao cho nội dung được nổi bật, câu chữ to rõ ràng và dễ đọc nhất.

2. Xác định sản phẩm của bạn là gì

Tất nhiên bạn biết sản phẩm của mình là gì, nhưng ý tôi là nó nằm trong phân khúc nào, ở thị trường nào và sẽ bố cục sao cho phù hợp với sản phẩm đó. Sản phẩm về game thì cần sự sôi động, mạnh mẽ, hoành tráng; sản phẩm về thực phẩm thì nên thân thiện, “xanh” và “sạch”, sản phẩm làm đẹp thì nên mềm mại, lung linh … Việc bố cục và thiết kế giao diện landing page phù hợp sản phẩm sẽ tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, và thể hiện độ chuyên nghiệp của bạn.

3. Xác định hành động mà bạn muốn khách hàng/ bạn đọc thực hiện là gì

Mỗi một landing page sẽ chỉ thực hiện một nhiệm vụ duy nhất, để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Vì thế bạn không nên tạo landing page nhưng hướng đến nhiều hành động khác nhau. Bạn nên tập trung cho một hành động duy nhất. Bởi chỉ tập trung cho một hành động của khách hàng, chưa chắc đã thành công chứ đừng nói đến nhiều hành động. Việc “chèo lái” khách hàng thực hiện 1 hành động mong muốn là nhiệm vụ của trang landing page đã hoàn thành rồi, còn công tác sau đó sẽ phải xử lý tiếp. Bạn đừng gộp hết các hành động vào một trang landing page, sẽ làm khách hàng rối và có thể bạn sẽ không đạt được bất cứ thứ gì mong muốn.

Nếu bạn muốn khách hàng điền số điện thoại, hoặc thông tin liên hệ (email, địa chỉ …) sau khi vào landing page thì có thể chỉ cần đơn giản, ít nội dung, và nổi bật ô điền form thông tin. Nhưng nếu bạn muốn bán hàng, hoặc các hàng động khác tương tự mà “ảnh hướng đến kinh tế” của khách hàng, hay nói cách khác là khiến cho khách hàng “móc hầu bao” thì trang landing page nhất định phải chi tiết và “thống thiết”, phải thể hiện được “tâm huyết”, chứ không đơn giản chút nào.

Thỉnh thoảng bạn đang lang thang trên internet và được quảng cáo dẫn đến một trang landing page, nếu trang đó quảng cáo sản phẩm và sẽ cho bạn miễn phí một cái gì đó, yêu cầu bạn điền email vào để nhận sản phẩm. Bạn sẽ dễ dàng điền thông tin vào phải không, không cần nói nhiều, vì dù sao nó miễn phí, chẳng mất gì mà lại được quà. Nhưng nếu bạn vào trang landing page nào đó bán sản phẩm, kêu gọi bạn mua sản phẩm của họ nhưng chỉ được đôi ba chữ, không nói về những lợi ích của bạn mà chỉ chăm chăm kêu gọi bạn đặt hàng thì bạn có “móc hầu bao” ra mà mua không? Quảng cáo là cả một nghệ thuật, không thể chỉ viết vài câu là có thể khiến người ta chi tiền.

À, bạn có biết sau khi nhận được email của bạn, chắc chắn là họ sẽ phát quà cho bạn như đã nói, nhưng bạn có biết tại sao họ lại cho bạn quà miễn phí không? Để đổi lại thông tin liên hệ của bạn đấy. Còn việc dùng thông tin này như thế nào thì phụ thuộc vào mục đích của người xây dựng landing page, và những công tác sau đó. Nhiệm vụ của trang landing page đến đây là đã hoàn thành.

Có nhiều điều phải nghĩ khi xây dựng một trang landing page nữa. Bạn hãy tưởng tượng mình là khách hàng của bạn, và bạn sẽ xây dựng trang landing page như thế nào để mình bị thuyết phục.

Một số nguyên tắc thiết kế landing page

Nguyên tắc chung: Không để khách hàng thoát ra khỏi trang landing page mà chưa thực hiện hành động mong muốn, bằng bất cứ giá nào, hãy núi kéo họ ở lại trang landing page. Tất cả những nội dung cần thiết, hãy trình bày hết ở trang landing page và đừng để khách hàng phải chuyển hướng đi đâu để tìm thêm thông tin. Bởi vì khi khách hàng thoát ra khỏi landing page, cơ hội khách hàng quay lại là không còn.

Thuật ngữ cần biết: “Kêu gọi hành động” là một thuật ngữ sử dụng trong trang landing page. Đó có thể là một nút đặt hàng, một chỉ dẫn hoặc một câu khẩu lệnh mà bạn muốn khách hàng làm theo. Ví dụ: ĐIỀN VÀO ĐÂY, NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI, ĐẶT MUA NGAY, XEM THÊM, BẤM ĐỂ XEM, ĐĂNG KÝ NGAY, …

1. Không chuyển hướng

Không huyển hướng đến bất kỳ đâu, ngoại trừ hành động của khách hàng. Nếu đó là hàng động mua hàng, hãy chuyển hướng thẳng đến trang đặt hàng, nhưng tốt nhất hãy thiết kế tính năng đặt hàng ngay trong trang landing page. Nếu không thể thiết kế tính năng đặt hàng, hãy để lại số điện thoại để khách hàng liên hệ, hoặc kêu gọi khách hàng để lại số điện thoại của họ, và bạn sẽ gọi cho khách hàng ngay sau đó.

Như vậy, để đạt được nguyên tắc này, trang landing page có thể sẽ không có bất cứ thanh menu điều hướng nào cả. Tất cả nội dung sẽ được đọc từ trên xuống và theo trình tự mà bạn đã sắp xếp trước, và chèn các nút kêu gọi hành động ở những vị trí bạn cảm thấy phù hợp để khách hàng hành động. Nếu có menu điều hướng, thì menu đó chỉ điều hướng đến các phần của trang landing page, không chuyển hướng sang trang khác.

Tất cả những nội dung cần thiết để thuyết phục khách hàng đều được bố trí trong trang landing page, không để khách hàng phải tìm hiểu thêm ở các nguồn khác.

2. Nổi bật nội dung

Cho dù giao diện bạn được thiết kế như thế nào, vẫn phải đảm bảo nội dung chính được nổi bật. Và theo kinh nghiệm của tôi, bạn không nên tập trung vào giao diện, mà chỉ nên tập trung vào nội dung: chữ, hình ảnh và video. Trang trí cầu kỳ không giải quyết được bất cứ vấn đề gì, ngoại trừ việc làm cho trang web nặng hơn và làm cho khách hàng rối mắt hơn. Hãy để họ tập trung vào nội dung chính mà bạn muốn truyền tải. Hãy đảm bảo font chữ của bạn dễ đọc nhất.

Chữ to vừa phải, không nhỏ quá. Những lời kêu gọi hành động, nhất định phải to, rõ và nổi bật.

3. Câu chữ trau chuốt

Bạn phải đọc đi đọc lại từng câu để xem truyền đạt như thế đã ổn chưa. Hãy truyền đạt một cách ngắn gọn và hay ho nhất, ngắn gọn nhưng không được khô cứng, hãy chèn cảm xúc vào từng câu chữ. Những từ nào không hay, những câu nào lạc đề bạn cứ mạnh dạn xóa bỏ. Chỉ để lại những câu phục vụ cho mục tiêu của mình mà thôi.

4. Nút kêu gọi hành động hợp lý

Vị trí đặt nút kêu gọi hành động có thể ảnh hưởng đến 80% thành công của một trang landing page. Bạn hãy coi mình là khách hàng và đọc lại toàn bộ landing page và xem đến đâu thì “cảm xúc dâng trào” và muốn “hành động ngay”, thì bạn sẽ đặt nút kêu gọi hành động ở đó. Không nên chỉ đặt một nút kêu gọi hành động, mà bạn nên khéo léo chèn thêm nút hành động ở các vị trí khác nhau, với lời kêu gọi khác nhau phù hợp với từng đoạn nội dung, nhưng chỉ hướng đến một mục tiêu duy nhất, đó là hành động của khách hàng. Và nút kêu gọi hành động bạn phải trang trí thật bắt mắt, nổi bật và dễ tìm thấy, dễ hành động.

Đừng “lăm lăm” nút kêu gọi hành động mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy bạn đang “ép” họ, hoặc đang cố gắng bán sản phẩm của bạn, và có thể bạn sẽ khiến khách hàng “chạy mất dép”. Hãy để mọi thứ thật tự nhiên và hợp lý.

5. Lời kêu gọi hành động hấp dẫn

Lời kêu gọi hành động phải phù hợp với nội dung. và lời kêu gọi hành động sáng tạo và cuốn hút sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi hành động. Ví dụ: Đan đọc đến đoạn hay thì bạn gặp dòng chữ “Xem thêm” thì bạn có bấm vào không? và “Xem thêm” chính là một lời kêu gọi hành động. Hay bạn đang đọc những đánh giá về sản phẩm, bạn gặp lời kêu gọi: “Bạn đã thử nó chưa? Thử ở đây”. Cũng hay đấy chứ, thử bấm thử xem sao ….

Có thể bạn được học rằng lời kêu gọi cần ngắn gọn, mạnh mẽ, gấp rút …Nhưng theo tôi, lời kêu gọi hiệu quả hơn cả là phải phù hợp nội dung và cảm xúc lúc đó của khách hàng. Nếu khách hàng đang muốn mua, hãy đặt nút “mua ngay”, nhưng nếu khác hàng đang tìm hiểu, hãy để họ “tìm hiểu thêm”, nếu khách hàng đang muốn thử, hãy để họ “dùng thử ngay” … Không nhất thiết lời kêu gọi cộc lốc dạng: MUA NGAY, ĐẶT HÀNG NGAY …

6. Nhắc nhở, níu kéo khách hàng

Hãy chèn những Script để nhắc nhở khách hàng khi họ muốn thoát khỏi trang web. Hãy thêm một lý do để khách hàng ở lại, và thêm một cơ hội để khiến họ hành động. Việc chèn những script để cảnh báo, nhắc nhở khách hàng có thể phải can thiệp vào kỹ thuật website, nhưng dù sao bạn cũng nên tìm hiểu để chèn vào trang landing page của mình. Khi khách hàng muốn bấm vào nút tắt trang web của bạn, có thể website sẽ không bị tắt ngay và sẽ xuất hiện một thông báo, với mong muốn khách hàng “suy nghĩ lại”, và nếu thông báo này hấp dẫn, khách hành sẽ đổi ý và quay trở lại website.

Hãy tận dụng mọi cách để giữ chân khách hàng, càng lâu càng tốt.

7. Giao diện phù hợp

Như tôi đã nói, giao diện rất quan trọng, nhưng có thể là con dao hai lưỡi. Dù bạn trang trí giao diện theo cách nào, thì hãy thể hiện sự chỉnh chu, nghiêm túc, tiện nghi, đơn giản. Khi lựa chọn giữa giao diện và nội dung, hãy lựa chọn nội dung, và giao diện chỉ làm nền để nội dung được nổi bật.

Phù hợp và đơn giản. Hãy thật đơn giản, càng đơn giản càng tốt.

Hãy nhớ: Landing page chưa phải là tất cả quy trình bán hàng. Landing page chỉ nằm trong một quy trình bán hàng mà thôi:

Tiếp cận khách hàng -> Landing page -> Lọc thông tin -> Tư vấn -> Bán hàng -> Chăm sóc khách hàng.

Tất cả các công đoạn đều rõ ràng, bạn đừng hy vọng landing page sẽ làm được tất cả việc đó, và nếu nhồi nhét hết các quy trình này vào một trang landing page, có thể bạn sẽ không thu được thứ gì, trừ khi sản phẩm bạn là độc quyền và có chức năng đột phá.

Một số nguyên tắc xây dựng nội dung landing page

1. Hướng đến khách hàng, đừng hướng đến sản phẩm.

Hãy đứng ở vị thế người khách hàng mà viết. Điều này có lẽ đã được nói nhiều, nhưng phải được nói lại vì nó luôn luôn đúng trong marketing online: Không quan trọng sản phẩm của bạn là gì, quan trọng nó giải quyết được vấn đề gì của tôi (khách hàng). Hay nói cách khác, khách hàng sẽ được lợi ích gì nếu dùng sản phẩm của bạn.

Tôi nói một trang bán hàng cần phải dài, không có nghĩa là lan man, mà càng phải tinh gọn tối đa để truyền tải được hết những nội dung cần truyền đạt. Đừng để khách hàng đọc phát chán. Dài nhưng phải thật cần thiết, nếu những câu chữ nào không có tác dụng thúc đẩy khách hàng hành động, bạn cứ mạnh dạn bỏ nó đi.

Hướng đến khách hàng, không hướng đến sản phẩm. Điều này sẽ thay đổi cách nói của bạn, mặc dù nội dung là như nhau, nhưng cảm xúc sẽ khác nhau:

Hướng đến sản phẩm Hướng đến khách hàng
Sản phẩm quạt điện này sử dụng công nghệ [xyz], được sản xuất theo [abc] sẽ giảm điện năng tiêu thụ. Bạn sẽ tiết kiệm được [x] tiền điện mỗi tháng nếu sử dụng quạt điện này.
Tivi Box này tích hợp kho bản quyền từ [xyz], trong đó có các kênh truyền hình trực tiếp các giải bóng đá ngoại hạng anh. Bạn sẽ tha hồ xem bóng đá ngoại hạng anh hoàn toàn miễn phí.
Chiếc giày thể thao này làm từ chất liệu [abc] theo công nghệ [xyz] bền và thoải mái vận động. Bạn có thể đi nó và chạy nhảy cả ngày không lo đau chân hay bí mồ hôi.

Chưa phải là hay, nhưng đó là những ví dụ đơn giản của việc chỉ cần đổi chủ ngữ, thay “sản phẩm” bằng “khách hàng”, cảm xúc sẽ khác, bởi vì khách hàng sẽ cảm nhận được giá trị hướng đến họ, đang nói về họ, chứ không phải nói về sản phẩm.

Và đừng sa đà nội dung ngoài lề, đừng bắt khách hàng đọc nhiều, xem nhiều. Chỉ để họ thấy những lý do thuyết phục mà thôi.

2. Yếu tố cảm xúc, tâm lý

Yếu tố cảm xúc, tâm lý rất quan trọng trong việc viết nội dung cho landing page. Hãy để khách hàng thấy sự tâm huyết và tận tụy trong từng câu chữ của bạn. Hãy để khách hàng có lý do để mua hàng của bạn mà không phải ở chỗ khác. Việc khai thác tâm lý khách hàng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, nhưng suy cho cùng thì cũng là đứng ở vị thế người mua hàng mà suy ra thôi.

Một thủ thuật tác động đến yếu tố cảm xúc của khách hàng, đó là những từ ngữ thể hiện sự “khẩn trương”, “cơ hội”, hoặc “có hạn” … Bạn nên tìm hiểu về cách chèn đồng hồ đếm ngược vào trang landing page (tất nhiên tôi sẽ hướng dẫn cách làm của tôi ở phần sau). Một chiếc đồng hồ điếm ngược thời gian, hoặc đếm số lượng sản phẩm còn lại, hoặc đếm thời hạn giảm giá … sẽ hối thúc khách hàng, khách hàng sẽ cảm thấy đây là thời điểm tốt nhất để mua nó, mà không phải là một thời điểm nào khác. Thủ thuật này thực hiện nguyên tắc trong tạo landing page, đó là không để khách hàng phân vân hoặc có suy nghĩ “sẽ mua nó sau”.

Còn nhiều thủ thuật tác động đến tâm lý khách hàng nữa. Bạn tự suy nghĩ nhé.

PHẦN II – TẠO MỘT LANDING PAGE

Phần này đang cập nhật

Tin mới: Tìm kiếm ứng viên cho Nhân Lực Vàng và "nhận thưởng" hậu hĩnh!

* Tin tài trợ: Xuất khẩu lao động Nhật Bản Uy tín: Nhân Lực Vàng (Nhanlucvang.com)
Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín giá rẻ

Đây là một số ý kiến chia sẻ của tôi về việc xây dựng landing page hiệu quả. Hãy trao đổi ở comment bên dưới về việc làm thế nào để xây dựng một landing page bán hàng hiệu quả. Mọi ý kiến đóng góp sẽ giúp cho cộng đồng marketing online làm việc hiệu quả hơn. Tôi luôn luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp của bạn.


Bạn đang đọc 1 phần bài viết trong chuyên mục "Trang bị kiến thức, kỹ năng kiếm tiền online". Nếu bạn cảm thấy khó hiểu thì hãy bắt đầu lại từ bài hướng dẫn đầu tiên để hình dung quy trình và các bước để bắt đầu kiếm tiền online. Nếu có thắc mắc hãy LIÊN HỆ TÔI

Nếu bạn đã trang bị đầy đủ và sẵn sàng


Vẫn còn lăn tăn? Trang bị thêm
Hoặc bấm xem: Tại sao nên kiếm tiền Online Ngay lúc này?

© www.hoadz.com - Vui lòng ghi rõ nguồn hoadz.com khi đăng tải lại nội dung trên website!

 

Nghệ thuật Tạo Landing Page bán hàng hiệu quả
5 (100%) 5 votes

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Nghệ thuật Tạo Landing Page bán hàng hiệu quả

1 Phản hồi “Nghệ thuật Tạo Landing Page bán hàng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *