Nghề môi giới: Làm sao để thành công?

Có bao giờ bạn nghĩ làm tiếp thị liên kết (Affiliate) có phần giống với nghề môi giới, chỉ khác là làm trên môi trường internet không? Tôi thấy khá giống. Nhiều bạn nói Affiliater là nhân viên bán hàng. Nhưng tôi thấy không hẳn là nhân viên, mà là môi giới thì đúng hơn.

Môi giới từ xưa được biết đến trong những ngành có nhiều đặc thù, giá trị giao dịch cao. Môi giới có vai trò thúc đầy quá trình giao dịch nhanh chóng và làm hài lòng cả đôi bên. Thực tế, ranh giới giữa người môi giới và “cò” trong thị trường truyền thống khá mong manh. Sự khác nhau giữa môi giới và “cò” có chăng là cái Tâm trong công việc, và phong cách làm việc chuyên nghiệp hay không mà thôi.

Thực tế nghề môi giới vẫn chưa được xem là một ngành nghề nghiêm túc. Và làm tiếp thị liên kết (Affilitate) cũng thế, chúng ta có coi Affiliate là một nghề? Hay chúng ta vẫn coi đó là một công việc tay trái, công việc kiếm thêm trong thời gian rảnh rỗi?

Nghề môi giới: Người nắm đằng lưỡi?

Người môi giới giống như người bán hàng, cũng bán những sản phẩm cho công ty nào đó, nhưng không phải là nhân viên công ty. Người môi giới có thể tìm kiếm khách hàng cho công ty, và giúp công ty bán hàng.

Trong lĩnh vực MMO (Kiếm tiền online), tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền phổ biến, có nhiều người rất thành công và kiếm rất nhiều tiền, họ là người bán hàng nhưng họ không kinh doanh cái gì cả.

Điểm giống nhau của người làm tiếp thị liên kết và người môi giới là đều là những người đầu phễu, không sở hữu bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào cả, thu nhập đến từ hoa hồng.

Các công ty tìm kiếm môi giới thường đánh bóng vấn đề lợi thế của người môi giới, tiếp thị sản phẩm. Rằng có thể bán hàng mà không cần vốn, không cần nhập hàng, không rủi ro, Thu nhập không giới hạn… Nhưng, không có hàng hóa, không có dịch vụ có phải là lợi thế?

Bạn không sở hữu hàng hóa, dịch vụ, vậy bạn có cái gì? Giá trị của bạn là gì? Nếu người ta trực tiếp tìm đến các công ty để mua hàng hóa mà không thông qua bạn, bạn còn gì?

Cái bạn có duy nhất là uy tín. Đúng vậy, ngoài kiến thức và tuy tín cá nhân, bạn không có cái gì cả. Nếu bạn không xây dựng được uy tín, thương hiệu trong quá trình làm việc của mình, bạn không có cái gì cả, ngoài những khoản hoa hồng thời vụ đó.

Nếu bạn nào đã từng làm Affiliate (tiếp thị liên kết) cho các công ty, hay network, bạn sẽ nhận ra mình lệ thuộc quá nhiều về công ty cung cấp sản phẩm. Khi các công ty thay đổi chính sách, giá cả, bạn sẽ rất vất vả để thay đổi theo.

Tôi đã có những mối liên tưởng làm affiliate cũng giống như nghề môi giới truyền thống. Và tôi tự hỏi, nghề môi giới truyền thống cũng có phải đang gặp những tình huống như vậy?

Vậy phải chăng, người môi giới đang phải lệ thuộc và “chạy theo” các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ? Phải chăng chúng ta – người môi giới đang nắm đằng lưỡi, công ty cung ứng nắm đằng chuôi. Khi họ “vung cán” (thay đổi chính sách), người môi giới bị “đau”?

Tin mừng là trong thời đại “kinh tế phẳng”, chúng ta có thể đảo chiều. Chúng ta có thể khiến các công ty phụ thuộc người môi giới hơn.

Thực tế có rất rất nhiều người thành công vượt trội với nghề môi giới, hoặc ít nhất cũng kiếm được khá nhiều tiền, mà chi phí bỏ ra gần như bằng không. Những người môi giới thành công, bảnh bao, lịch lãm vẫn là hình tượng mơ ước của nhiều người. Họ đã biến thế bị động thành chủ động. Những người như họ, các công ty cung ứng sản phẩm bắt buộc phải tìm đến và thương thảo lợi nhuận, nếu không muốn thị trường rơi vào tay đối thủ (thông qua định hướng của những người môi giới).

Người môi giới, cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên kinh doanh, nhà tiếp thị liên kết, afiliate… đều có những điểm chung trong bài phân tích này, họ khá giống nhau. Tôi tạm gọi chung là người làm môi giới.

Nghề môi giới: Làm sao để thành công?

Để bắt đầu với “nghề môi giới” hay affiliate, bạn có thể tham gia các network như accesstrade, masoffer, Adpia… để bán các sản phẩm của họ mà không cần nhập hàng. Nhưng, rất khó để thành công, hoặc bạn sẽ rất vất vả để kiếm tiền với mô hình này.

Bạn tìm đến một công ty địa ốc nào đó và làm môi giới bất động sản, bán đất bán nhà cho họ… Nhưng không hề dễ dàng.

Lựa chọn #1 mà tôi muốn giới thiệu cho ai thích làm tiếp thị liên kết, môi giới, cộng tác viên… Để có thể kiếm nhiều tiền mà ít bị tác động nhất, đó là cộng tác viên cho Nhân Lực Vàng, trong lĩnh vực cung ứng xuất khẩu lao động.

Bấm xem: Công tác viên, môi giới xuất khẩu lao động cho Nhân Lực Vàng, hoa hồng cực cao

Bạn hãy xem qua chính sách và quyền lợi của cộng tác viên tại trang chính thức của công ty: nhanlucvang.com/ctv để hiểu và quay lại đây xem Case Study hướng dẫn này của tôi.

Nhân đây, tôi sẽ dùng chương trình cộng tác viên của Nhân Lực Vàng để phân tích, làm sao để thành công với nghề môi giới. Coi như một Case Study nhé.

Làm sao để thành công với nghề môi giới?

Người môi giới không sở hữu sản phẩm, quy trình hay dịch vụ gì cả. Cái họ có, chỉ là uy tín và thương hiệu cá nhân. Vậy nếu muốn thành công trong nghề môi giới, đầu tiên bạn phải xây dựng được uy tín cá nhân, phải tạo được niềm tin cho người đối diện.

Người môi giới là người thuyết phục khách hàng mua hàng. Khi khách hàng chưa đủ tin tưởng vào sản phẩm, họ tìm kiếm các thông tin tham khảo và họ gặp người môi giới (tư vấn).

Nếu không xây dựng được uy tín, bạn không có gì cả!

Luôn tâm niệm: Bạn không bán sản phẩm, cái bạn bán chính là niềm tin và sự phục vụ

Vì thế, đừng tập trung vào sản phẩm, hãy tập trung vào tâm lý khách hàng. Giải quyết được vấn đề tâm lý, bạn thắng!  (khách hàng lo lắng, băn khoăn, thiếu tin tưởng, không muốn mất thời gian, không muốn bị “hớ”,…)

Để thành công, bạn không nên chạy theo các công ty cung cấp sản phẩm. Bạn phải xây dựng được một hình tượng độc lập. Nghĩa là, người có nhu cầu tìm đến bạn, và người cung cấp cũng phải tìm đến bạn, chào mời bạn giới thiệu sản phẩm của họ cho khách hàng của bạn.

Khi bạn xây dựng được một chỗ đứng như vậy. Bạn chỉ cần phát huy hình ảnh của mình, mọi nguồn lực đều được mang đến để bạn phân bổ.

Nói thì dễ, nhưng thực tế đó là mục tiêu lâu dài ta cần đạt được, những bước ban đầu bao giờ cũng khó khăn.

Trong ví dụ làm môi giới tìm kiếm ứng viên xuất khẩu lao động cho Nhân Lực Vàng ở trên, tôi sẽ phân tích một số yếu tố quyết định thành công cho người làm môi giới. Bài viết này sẽ khá dài vì thế có thể lưu lại đọc từ từ.

1. Chọn lĩnh vực/ sản phẩm mà mình sẽ tham gia

Bạn sẽ chọn một sản phẩm mà bạn hiểu biết hay một sản phẩm đang “nóng” trên thị trường để tiếp thị và kiếm hoa hồng? Không có lời khuyên nào cho bạn, tùy vào sở trường của bản thân. Nhưng bởi vì bạn không phải là người cung cấp hàng hóa, dịch vụ (bạn chỉ là người giới thiệu) nên bạn không cần quá bận tâm về vấn đề kỹ thuật. Bạn không thể làm chủ được sản phẩm, dịch vụ vậy nên cần lựa chọn sản phẩm tham gia theo tiêu chí khác những người kinh doanh. Tiêu chí đó tôi thường chọn như sau:

 • Sản phẩm ít biến động về giá

Tại sao nên chọn sản phẩm ít biến động về giá? Vì bạn không phải là người làm chủ giá cả sản phẩm. Nếu bạn chọn sản phẩm có giá cả biến động thường xuyên, những thông tin mà bạn tư vấn cho khách hàng luôn sai lệch và cập nhật chậm hơn so với thị trường.

 • Sản phẩm có giá trị cao

Môi giới chỉ có vai trò trong các giao dịch giá trị lớn. Và, thu nhập của môi giới là hoa hồng % từ giá trị đơn hàng/ giao dịch. Vì thế sản phẩm giá trị thấp đồng nghĩa thu nhập của bạn thấp, thậm chí “không bõ công”.

Sản phẩm có giá trị cao đồng nghĩa người mua/người cần cũng sẽ tìm kiếm, tham khảo nhiều hơn. Đây chính là cơ hội để bạn “xuất hiện” và tư vấn cho họ. Đây chính là lý do vì sao môi giới thường xuất hiện trong các thương vụ như mua nhà, mua đất, mua xe ô tô, thậm chí là… đám cưới. Như đã nói, nếu bạn tạo dựng đủ niềm tin cho khách hàng, khách hàng sẽ mua bằng niềm tin với bạn chứ không phải là sản phẩm.

Điều này có hơi mâu thuẫn với làm Affiliate (tiếp thị liên kết trực tuyến – gần như môi giới trên mạng). Bởi vì thị trường trực tuyến chưa đủ làm cho khách hàng tin tưởng, nên không thể bán những sản phẩm giá trị cao. Tuy nhiên, không bao giờ nên bán sản phẩm giá trị thấp, bạn sẽ không đủ lãi để bù vào chi phí quảng cáo, tiếp thị.

 • Sản phẩm có thị trường đủ lớn

Khi làm môi giới, đồng nghĩa bạn sẽ phải xây dựng một hình ảnh chuyên gia trong mắt khách hàng. Vì thế, bạn không thể cùng lúc môi giới nhiều sản phẩm (chuyên gia trong mọi lĩnh vực ư? Không thể!).Bạn chỉ có thể tập trung vào một (hoặc một nhóm) sản phẩm. Nếu sản phẩm có thị trường quá bé, có quá ít nhu cầu thì không thể mang lại nhiều thu nhập như bạn muốn.

 • Sản phẩm có nhiều lựa chọn

Sản phẩm có nhiều lựa chọn nghĩa là gì? Nghĩa là sản phẩm này có rất nhiều nhà cung cấp. Tại sao lai “ngược đời” như vậy? Bởi vì đây là thời đại của internet, đã qua rồi cái thời “đồ đá” công nghệ ngày xưa. Nếu bây giờ bạn tìm ra được một sản phẩm ít người có, thì tôi khuyên bạn nên kinh doanh luôn cái đó, đừng làm môi giới.

Thời đại bây giờ không có cái gì có thể che dấu. Khách hàng họ có thể tìm ra và đặt mua một sản phẩm từ bên kia địa cầu, và không có cái gì bây giờ là “hàng hiếm” cả. Nếu bạn có “hàng hiếm”, bạn nên sở hữu nó, đừng làm môi giới cho nó.

Hệ lụy của internet chính là thông tin quá nhiều. Một sản phẩm có quá nhiều công ty cung cấp chính là cơ hội cho bạn. Khách hàng không biết nên mua hay sử dụng dịch vụ nào tốt nhất, bạn hãy cho họ biết (bằng kiến thức và trải nghiệm của bạn). Hoặc họ mất quá nhiều thời gian để lựa chọn sản phẩm, họ cần bạn định hướng.

Xét trên những tiêu chí trên, Cộng tác viên xuất khẩu lao động cho Nhân Lực Vàng rất thích hợp là sản phẩm để môi giới.

 • Giá trị hợp đồng cao: Bạn nhận được hoa hồng hơn hai triệu/1 hợp đồng. Bạn có thể kiếm được hàng trăm triệu trong thời gian ngắn nếu bạn có mối quan hệ, biết cách tìm nguồn lực, bạn bè có nhu cầu nhiều…
 • Thị trường hỗn loạn: Công ty xuất khẩu lao động quá nhiều, nhưng có phải công ty nào cũng “có tâm”? Thực tế người lao động chưa biết sẽ chọn công ty nào tốt nhất cho họ.
 • Thị trường rộng lớn: Nhu cầu xuất khẩu lao động là cực cao. Tips: Xuất khẩu lao động là xu hướng rất mạnh ở các tỉnh lẻ, các địa phương thu nhập thấp. Xuất khẩu lao động là cơ hội để họ thay đổi cuộc sống.
 • Ít biến động về giá: Giá cả không phải là vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này. Cái người lao động quan tâm là uy tín công ty, và tương lai của họ. Khi bạn tham gia lĩnh vực này, bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt thông tin giá cả mà không cần phải cập nhật nhiều về nó.
 • Dịch vụ mới và cần thiết: Môi giới xuất khẩu lao động là lĩnh vực hoàn toàn mới. Trong khi các lĩnh vực, sản phẩm khác đang bão hòa và cạnh tranh gay gắt, lĩnh vực này thì chưa có nhiều môi giới (hoặc có, nhưng rất khó nhận ra).

2. Chọn công ty mà mình sẽ “đầu quân”

Bạn môi giới cho một công ty có sản phẩm uy tín thì bạn cũng sẽ là người uy tín theo. Bạn nghĩ sao nếu bạn là người đáng tin nhưng sản phẩm bạn giới thiệu lại “dở ẹc”? Tất cả sẽ đổ bể và bạn lại về vạch xuất phát.

Hãy chọn một công ty uy tín, chính sách rõ ràng minh bạch. Nên chọn công ty mà chính sách môi giới được coi là nền tảng phát triển bền vững. (Thực tế các công ty Việt Nam chưa coi môi giới nằm trong quy trình phát triển bền vững. Họ chỉ chi ngân sách cho giai đoạn đầu để mở rộng thị trường, sau đó ngừng chiến dịch).

Ví dụ như Nhân Lực Vàng coi chính sách cộng tác viên là nằm trong quy trình phát triển bền vững. Họ vừa tạo điều kiện cho bất cứ ai có thu nhập, vừa tiết kiệm được kinh phí quảng bá, vừa tạo được sự tin tưởng cho các ứng viên (thông qua người giới thiệu). Một mô hình vĩnh viễn và không bao giờ kết thúc sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích:

 • Bạn có thể mạnh dạn đầu tư hình ảnh bản thân, kênh quảng bá, tìm kiếm khách hàng. Vất vả lúc ban đầu nhưng trái ngọt về sau. Khi hệ thống đã ổn định, uy tín đã nâng cao, khách hàng tự tìm đến bạn và bạn có thu nhập mà không mất nhiều công sức.
 • Bạn có thể dốc toàn lực như một nguồn thu nhập chính – Nguồn thu nhập bền vững. Không phải là những việc làm thời vụ hay những việc làm mang tính chất tạm bợ.
 • Chi phí và công sức ban đầu bao giờ cũng tốn kém hơn thời gian về sau. Vì thế nếu bạn đã mất công vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu mà chiến dịch ngừng thì thật đáng tiếc. Vì thế ưu tiên số 1 phải là chiến dịch bền vững.
 • Một công ty mà bạn tin tưởng thì bạn sẽ tự tin tư vấn, giới thiệu với người khác. Hãy yêu công ty bạn cộng tác trước khi bắt người khác phải tin yêu nó. Nếu bạn không tin tưởng công ty bạn chọn, thì người khác cũng không.

3. Xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân, trở thành chuyên gia.

Bạn bắt buộc phải trở thành chuyên gia, ít nhất trong mắt khách hàng. Nếu muốn thành công trong nghề này, bạn phải trông sành sỏi, nhiều chuyên môn (cái mà khách hàng thiếu)

Cụ thể, để làm môi giới xuất khẩu lao động cho Nhân Lực Vàng, bạn phải bắt đầu quen với việc mình là chuyên viên tư vấn xuất khẩu lao động.

Bạn sẽ lên mạng tìm kiếm nhiều tài liệu, luật về xuất khẩu lao động, về những quy định của Bộ Lao động thương binh & Xã hội… Bạn tìm kiếm những thông tin về tình hình lao động bên quốc gia mình sẽ hướng đến… Những kiến thức này sẽ là hành trang cho công việc của bạn. Càng chăm chỉ bạn càng học hỏi được nhiều, kiến thức càng rộng, tư vấn càng chuẩn.

Bạn sẽ xây dựng mới trang facebook cá nhân thật chuyên nghiệp, hình ảnh đẹp đẽ, chia sẻ các tuts hay, những bài viết hữu ích. Phải làm sao khi Lướt qua facebook của bạn, người khác cũng biết bạn đang hoạt động trong lĩnh vực gì, tính cách ra sao. (chia sẻ các thông tin về người lao động, chia sẻ các đơn hàng mới, đăng các statut tuyển dụng…)

Bạn sẽ in ấn các danh thiếp thật chuyên nghiệp, in ấn các tài liệu một cách nghiêm túc.

Bạn sẽ chỉnh chu trong tác phong, cách nói chuyện sao cho phù hợp với công việc này.

Hãy làm mọi cách, dù là những điều nhỏ nhất để xây dựng hình ảnh cá nhân của bạn.

Bạn có thể tạo một blog, website chia sẻ những kiến thức bạn biết, những kinh nghiệm bạn đã tổng hợp. Những Blog này có thể sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng sau này.

Bạn sẽ chuẩn bị các kịch bản tư vấn, trả lời các câu hỏi hay gặp. Khi có một yêu cầu tư vấn, bạn sẽ lập tức trình bày ngay, nhanh gọn và chính xác.

Đưa ra những cam kết cá nhân thể hiện độ uy tín của bạn. Bạn có sẵn sàng chịu thiệt thòi để bảo vệ uy tín của bạn? Hãy nói “có” và làm như vậy.

4. Liên tục mở rộng kênh tìm kiếm khách hàng

Việc xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp chỉ là điều kiện cần, nó không giúp bạn có tiền. Bạn cần phải biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Ví dụ, trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Đầu tiên hãy hỏi han bạn bè, người trong các mối quan hệ của bạn, nếu ai có nhu cầu đi làm việc nước ngoài, hãy tư vấn và giới thiệu họ cho Nhân Lực Vàng. Sau khi bạn đã có một khoản hoa hồng, bạn phấn chấn và tự tin mở rộng công việc.

Tham gia các diễn đàn, group, chân thành trả lời các câu hỏi của cộng đồng. Khi bạn tạo dựng được uy tín, người ta sẽ ghé thăm facebook cá nhân, blog của bạn và khả năng cao sẽ trở thành khách hàng của bạn.

Xây dựng fanpage, website, logo nhận diện hình ảnh, tập SEO, chạy quảng cáo… để tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu.

Phát danh thiếp, tờ rơi, in ấn quảng cáo… như bạn là một người tuyển dụng thực sự.

Đăng tin tuyển dụng lên các diễn đàn, website rao vặt, các kênh tìm kiếm việc làm…

Hãy luôn nói về lĩnh vực, công việc của bạn, khách hàng có thể đến với bạn bất cứ lúc nào…

Hãy tặng những món quả nhỏ để tạo lợi thế của bạn so với các đối thủ khác. Dùng sự nhiệt tình để tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng.

5. Định hướng lâu dài và bền vững

Bạn không thể mãi mãi là người “chạy việc” cho công ty, phải không? Bạn phải có “chỗ đứng” đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Có “chỗ đứng” là như thế nào?

 • Bạn “đứng” lại và khách hàng tìm đến bạn
 • Bạn “đứng” lại và các nhà cung cấp sản phẩm tìm đến bạn
 • Bạn “đứng vững” trước mọi thay đổi, làm chủ thị trường.

Để có “chỗ đứng” bạn phải trở thành người nổi tiếng trong lĩnh vực đó. Ví dụ, khi nhắc đến thắc mắc hỏi đáp xuất khẩu lao động, thì anh này, anh kia là chuyên gia.

Khách hàng không còn quan tâm đến công ty, mà họ quan tâm đến người mà họ tin tưởng.

Điều này lý giải vì sao, mọi người thường hỏi người quen về vấn đề mà người đó đã từng trải, sau đó làm theo người quen đó. Mặc dù thực tế, người quen đó không hẳn là chuyên gia, chưa hẳn là giải pháp tốt nhất. Họ, khách hàng đôi khi chỉ lựa chọn theo sự an tâm và tin tưởng của bản thân.

Khi bạn tạo dựng được một hình ảnh uy tín độc lập như vậy, bạn làm chủ khách hàng, làm chủ nhà cung cấp. Bạn có quyền lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất cho khách hàng của mình. Và nhà cung cấp buộc phải thương thảo và trao nhiều quyền lợi hơn để “chơi” theo cách của bạn.

Và bạn không phải vất vả chạy khắp nơi tìm kiếm khách hàng như trước nữa.

Bạn cần xây dựng một thương hiệu độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào. Khi chính sách công ty thay đổi, bạn chuyển sang công ty khác mà không ảnh hưởng đến công việc, khách hàng. Miễn sao, chất lượng phục vụ và lựa chọn đối tác của bạn vẫn đảm bảo những tiêu chí mà bạn đã xây dựng.

Trên đây là bài viết 3700 từ của tôi về những vấn đề trong nghề môi giới nói chung, affiliate, tiếp thị liên kết nói riêng. Nếu bạn cảm thấy muốn thử sức, hãy thử tham gia chiến dịch với Nhân Lực Vàng, miễn phí, chỉ có được và không mất gì cả.

Xem cách cộng tác viên với Nhân Lực Vàng

Nghề môi giới: Làm sao để thành công?
5 (100%) 1 vote[s]

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Nghề môi giới: Làm sao để thành công?