Chỉnh chất lượng ảnh thích hợp để đăng lên website

Chỉnh chất lượng ảnh thích hợp để đăng lên website – Vấn đề quan trọng và cách giải quyết đơn giản nhưng nhiều người bỏ qua, thậm chí không đếm xỉa gì đến việc xử lý hình ảnh trước khi đăng tải lên website. Cứ có ảnh là tằng tằng đăng lên thôi, đây là một sai lầm chết người mà nhiều người làm website mắc phải, đến khi nhận ra thì đã quá muộn và việc khắc phục hậu quả còn gian nan hơn rất nhiều.

Chỉnh chất lượng ảnh thích hợp để đăng lên website

Nhiều người sau một thời gian than vãn rằng website của họ chạy quá chậm, hosting bị đầy mà không thể khắc phục được, cho dù đã đổi gói hosting mới hay chuyển sang VPS. Việc website chạy chậm có thể có nhiều nguyên nhân kết hợp lại, nhưng một trong những “sát thủ hàng đầu” khiến website bạn chạy “chậm như rùa” chính là hình ảnh. Khi website chạy chậm do các nguyên nhân khác, bạn có thể thực hiện các giải pháp can thiệt code bất cứ lúc nào, nhưng nếu website bạn chạy chậm do hình ảnh chưa tối ưu, thì việc khắc phục là một vấn đề nan giải nếu bạn đã đăng tải quá nhiều hình ảnh lên website. Vì thế tối ưu hình ảnh ngay từ đầu là một việc bặt buộc phải làm nếu bạn không muốn sau này hối hận.

Tại sao phải tối ưu hình ảnh trước khi đăng tải lên website

Nếu bạn chèn ảnh lên website từ các url bên ngoài thì có thể không cần quan tâm đến vấn đề này, vì mọi ‘tổn thất” do việc hình ảnh chưa tối ưu đều được nguồn ngoài chịu tải, không liên quan nhiều đến website bạn. Tuy nhiên nếu bạn upload ảnh lên hosting của website bạn, bạn phải tối ưu trước khi đăng tải bất kỳ một hình ảnh nào. Bởi vì sau một thời gian làm website và phát triển website, bạn kiểm tra dung lượng hosting sẽ thấy 90% dung lượng web là do hình ảnh “chiếm đóng”, tỉ lệ này càng tăng khi website bạn hoạt động càng lâu và viết bài càng nhiều. “Sát thủ” tiêu tốn tài nguyên mạnh nhất, từ băng thông đến dung lượng lưu trữ, đều do hình ảnh. Nếu bạn tối ưu hóa được hình ảnh, website bạn đã chạy nhanh hơn 90% so với việc upload ảnh một cách bừa bãi.

Ai chẳng biết nếu website không có hình ảnh sẽ load cực nhanh phải không. Nhưng nếu việc  upload hình ảnh là điều bắt buộc, thì phải làm sao để hình ảnh vừa hiển thị rõ nét nhất có thể, vừa có dung lượng nhẹ nhất có thể mà vẫn đảm bảo độ hiển thị tốt nhất.

Bạn sẽ phải giảm dung lượng hình ảnh xuống trước khi đăng ảnh lên website, nhưng giảm đến mức nào là phù hợp nhất? Giảm thấp quá thì ảnh vỡ nét làm xấu website. Rất may bạn có thể làm điều này cực kỳ đơn giản.

Kiến thức cơ bản nhất về hình ảnh có lẽ là độ phân giải (DPI). DPI là số lượng điểm ảnh trên một đơn vị kích thước hình ảnh. Cùng một kích thước ảnh (Chiều dài x chiều rộng, có thể tính bằng đơn vị pixel), nhưng tấm ảnh nào có DPI cao hơn thì số lượng điểm ảnh sẽ nhiều hơn, do đó sẽ nét hơn. Nhưng vấn đề là trên các thiết bị điện tử thì chỉ hiện thị được tới mức độ DPI nào đó mà thôi, ví dụ máy tính mac thông thường hiển thị độ phân giản 72, windows là 96, điều này tương đương với độ cảm nhận của mắt người. Nghĩa là những hình ảnh có độ phân giải cao hơn nhưng con số trên, chúng ta đều không thể nhìn ra ảnh nào nét hơn ảnh nào. Có nghĩa là khi chúng ta có những hình ảnh có độ phân giải cực cao (khoản trên 120) thì chúng ta đều thấy nó có độ nét như nhau, chỉ có máy tính mới biết được ảnh nào nét hơn, nặng hơn ảnh nào mà thôi, vì thế những bức ảnh nặng nề có độ phân giản trên mức cảm nhận của mắt người là vô nghĩa đối với việc hiển thị trên các thiết bị điện tử, chúng chỉ tốn tài nguyên hơn, và có giá trị trong in ấn kích thước lớn mà thôi.

Vậy làm sao để chỉnh hình ảnh về độ phân giải tối ưu nhất, đảm bảo ảnh có dung lượng nhỏ nhất để hiển thị tốt nhất trên các thiết bị?

Cách tối ưu hình ảnh khi đăng lên website

Tối ưu hình ảnh khi đăng lên website sẽ rất đơn giản nếu bạn có phần mềm photoshop. Tôi nghĩ photoshop là phần mềm mà ai làm website cũng biết sử dụng, không ít thì nhiều, nhưng việc tối ưu hình ảnh với photoshop là hết sức đơn giản, hãy bật photoshop lên và mở hình ảnh bạn cần tối ưu.

Ở thanh menu bạn chọn Image/Image size… hoặc bấm tổ hợp phím Alt+Clrt+I để chỉnh kích thước hình ảnh.

Mở bảng Image Size để chỉnh kích thước hình ảnh

Mở bảng Image Size để chỉnh kích thước hình ảnh

Ở đây bạn đặt kích thước chiều ngang và chiều cao bao nhiêu Pixel tùy ý bạn, Ví dụ website tôi có chiều ngang 900px thì tôi cũng đặt ảnh có chiều ngang là 900px để nó căng đủ chiều ngang cho đẹp. Đặt Resolution là 72 như mặc định. Bấm OK

Bạn chỉnh sửa hình ảnh thì cứ chỉnh sửa đi, xong rồi thì đến bước lưu hình ảnh.

Nếu bạn lưu theo cách thông thường là Ctr+S (Save) hoặc Ctrl+Shift+S (Save as…) thì hình ảnh sẽ có chất lượng thực, mặc dù bạn có thể chỉnh lại để tăng giảm chất lượng hỉnh ảnh khi lưu theo cách này, nhưng bạn sẽ không biết tăng giảm như thế nào cho phù hợp nhất.

Hãy chọn công cụ Save for web bên dưới để tối ưu hình ảnh (hoặc bạn có thể bấm tổ hợp phím Alt+Ctrl+Shift+S), cửa sổ Save for web sẽ hiện ra.

Cửa sổ tối ưu hình ảnh khi đăng lên website

Cửa sổ tối ưu hình ảnh khi đăng lên website

Ở đây bạn có thể xem trước kích thước dung lượng hình ảnh, và bạn chỉ cần chọn định dạng ảnh, chất lượng ảnh và bấm OK.

Bây giờ hãy so sánh dung lượng và chất lượng hiển thị của một hình ảnh được lưu theo cách thông thường và lưu theo cách tối ưu xem thế nào nhé.

Quá thần kỳ phải không. Hình ảnh lưu theo cách tối ưu thì dung lượng thấp hơn rất nhiều nhưng bạn sẽ thấy là nó không giảm chất lượng tí nào, hoặc có thì cũng rất ít không đáng kể, so với việc dung lượng được giảm xuống rất nhiều.

Hãy làm điều này mỗi khi đăng ảnh lên website để website bạn lướt êm và nhẹ nhàng hơn nhé. Tôi chắc chắn rằng từ khi biết điều này, hosting của bạn sẽ chứa được nhiều ảnh hơn hàng chục lần.

Nếu bạn vẫn đăng ảnh một cách bừa bãi vô tội vạ thì hãy thay đổi thói quen này ngay trước khi quá muộn nhé. Chúc bạn phát triển website tốt!


Blog Hoadz chủ yếu chia sẻ về quá trình làm MMO (Kiếm tiền online), kinh doanh online và các thủ thuật với SEO, website, marketing, tiếp thị trực tuyến, xây dựng thương hiệu, triết lí kinh doanh. Blog được chia làm 6 mục: Blog tôi kể, Blog tôi trải nghiệm, Blog bàn luận, Blog Thủ thuật, Ý tưởng kiếm tiềnBlog chuyện ngoài lề. Tất cả các bài viết đều do mr.Hòa biên soạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được thông tin hữu ích từ Blog này. Nếu bạn thấy nội dung Blog phù hợp với bạn và không muốn bỏ lỡ tin mới nào, hãy ĐĂNG KÝ NHẬN TIN.
Bài viết nên xem: Cách kiếm tiền online bền vững nhất hiện nay, Tại sao bạn nên Kiếm tiền Online ngay lúc này

Nếu bạn muốn KIẾM TIỀN ONLINE NGAY BÂY GIỜ, hãy bắt đầu với các chiến dịch kiếm tiền đang triển vọng nhất CLICK THAM GIA NGAY THAM GIA KIẾM TIỀN ONLINE NGAY!

© www.hoadz.com - Vui lòng ghi rõ nguồn hoadz.com khi đăng tải lại nội dung bài viết!
Nếu Bạn muốn Kiếm tiền Online?

CLICK - BẮT ĐẦU Ở ĐÂY!
Tại sao nên kiếm tiền Online ngay lúc này?

/Hoadz.com là Blog tìm kiếm và chia sẻ những phương pháp Kiếm tiền Online mới mẻ và bền vững nhất, từ đó tạo là nguồn thu nhập thụ động gia tăng, từng bước tự do tài chính. Truy cập Hoadz.com hằng ngày để khai thác kịp thời những lĩnh vực MMO tiềm năng nhất, hoặc đơn giản hơn là ĐĂNG KÝ NHẬN TIN để không bỏ lỡ bất kỳ chiến dịch kiếm tiền hấp dẫn nào./

Chỉnh chất lượng ảnh thích hợp để đăng lên website – Phải chú trọng!
5 (100%) 8 vote[s]

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Chỉnh chất lượng ảnh thích hợp để đăng lên website – Phải chú trọng!

2 phản hồi “Chỉnh chất lượng ảnh thích hợp để đăng lên website – Phải chú trọng!

  1. May mà mình biết sớm. Đúng là sau khi tối ưu thì dung lượng ảnh chỉ vài chục kb mà nhìn vẫn rõ nét như ảnh 500kb. Ngày xưa toàn đăng ảnh mấy trăm kb ngu quá trời.@.@

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *