Cách cài giao diện wordpress giống Demo Theme

Sau khi cài đặt wordpress cho website như ở bài viết: Cách tạo website bằng wordpress, bạn có thể đọc lại,  website bạn đã có một giao diện tạm thời, với một bài viết mặc định của wordpress, bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại giao diện, chỉnh sửa lại giao diện cho ưng ý.

Cách cài giao diện wordpress giống Demo của Theme

1. Cách cài đặt giao diện wordpress cho website

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn tạo website bằng wordpress ở BÀI VIẾT NÀY thì website bạn tạm thời đã có một giao diện. Nếu bạn muốn chỉnh sửa giao diện hoặc cài mới giao diện khác, bạn làm  có thể thay đổi trong mục quản lý giao diện (xem lại bài trước).

Xem lại: Các công cụ cơ bản trong wordpress

bài trước bạn đã cài đặt toàn bộ website sang tiếng Việt, những bài hướng dẫn tiếp theo về cài đặt website tôi đều gọi công cụ theo tên tiếng Việt, nếu website bạn vẫn đang tiếng Anh, bạn có thể cài đặt lại ngôn ngữ.

Bạn vào mục Giao diện/giao diện để thay đổi và cài mới giao diện

Ở trang quản lý giao diện, bạn sẽ thấy những giao diện bạn đã cài đặt. Ở đây bạn có thể kích hoạt các giao diện khác để thay đổi. Hoặc cài mới giao diện bằng cách bấm vào thêm mới

Khi bấm vào thêm mới, bạn có thể tải giao diện lên ở mục “Tải giao diện lên” nếu bạn đã có sẵn tệp giao diện. (tệp giao diện là giao diện đã được đóng gói thành file zip, bạn có thể mua nó hoặc tải ở đâu đó trên mạng internet. Khuyến cáo: Chỉ nên sử dụng ở các nguồn uy tín, nếu không bạn đừng cài đặt theo cách này). Sau khi bấm vào “tải giao diện” và chọn file giao diện upload lên, bạn bấm vào cài đặt, sau đó kích hoạt nó. (tôi lười làm hình ảnh minh họa nên bạn chịu khó cứ làm theo các bước đó là được, nó rất đơn giản)

Nếu không có sẵn tệp giao diện, bạn sẽ tìm kiếm những giao diện có sẵn trong thư viện giao diện khổng lồ của wordpress. Chọn giao diện ưa thích và bấm vào Cài đặt, sau khi cài đặt xong thì bấm “Kích hoạt

Chọn giao diện trong kho giao diện và bấm vào cài đặt để cài đặt giao diện cho wordpress

Chọn giao diện trong kho giao diện và bấm vào cài đặt để cài đặt giao diện cho wordpress

Bạn nhớ bấm vào kích hoạt sau khi cài đặt xong giao diện để áp dụng giao diện hcho website nhé.

Bạn có thể chọn bất kỳ giao diện nào tùy thích, có hàng nghìn giao diện tại kho giao diện miễn phí, tôi không tin không làm hài lòng bạn, nhưng tôi khuyên bạn:

– Chọn giao diện có hình thức đơn giản, ít màu. Nếu màu mè thì nên có chủ đề một tý, không nên quá lòe loẹt. Càng tối giản càng tốt, loại đơn giản khi cài vào có thể bạn không ưng là do lúc này web bạn chưa có nội dung nên trông thật đơn sơ, nhưng tin tôi đi, khi website bạn nhiều nội dung lên, bạn chỉ muốn vứt bớt đi càng gọn càng tốt. Thêm nữa, giao diện đơn giản sẽ dễ dàng tùy biến theo ý mình hơn, dễ kiểm soát hơn, và giúp website tải nhanh hơn.

– Không nên tải và cài đặt các giao diện từ nguồn ngoài (không phải từ kho giao diện của wordpress) mà không biết rõ nguồn gốc, rất có thể theme (giao diện) đó có gắn mã độc mà sau này bạn mới phát hiện ra, lúc đó hối không kịp. Nếu thấy 1  theme đẹp và không thể cưỡng lại nhưng lại không có trong kho miễn phí, hãy mua bản quyền hoặc xin từ một nguồn thật uy tín.

– Khi mới bắt đầu, nên sử dụng giao diện miễn phí của wordpress, việc mua giao diện bản quyền khi bạn chưa quen với nó sẽ phức tạp và nhiều rắc rối hơn bạn nghĩ đấy.

1.1. Widget là gì, sử dụng như thế nào?

Widget là một cấu trúc module được làm nền để tạo nên các module với các chức năng khác nhau. Bạn có thể hiểu nôm na đó là một chức năng riêng của wordpress mà bạn muốn thêm vào, các chức năng này đã được lập trình sẵn thành các module gọi là widget. Widget là một thành phần mà bất kỳ một website wordpress nào cũng sử dụng.

Tùy theo giao diện mà các widget có thể được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau trên website. Thông thường widget được bố trí ở dọc hai bên website, bạn có thể thêm bất kỳ nội dung gì vào các vị trí có sẵn của widget. Ví dụ như hình bên dưới.

Widget là các module được bố trí ở các vị trí khác nhau trên trang web và thực hiện các chức năng khác nhau

Widget là các module được bố trí ở các vị trí khác nhau trên trang web và thực hiện các chức năng khác nhau

Mặc định khi cài wordpress xong thì website bạn đã có những widget mặc định, bạn có thể chỉnh sửa thêm bớt chúng bằng cách:

Ở bảng Menu bên trái chọn Giao diện/Widget để vào mục quản lý widget

Tùy vào giao diện mà ở mục widget này cũng sẽ khác nhau với từng giao diện. Mỗi giao diện sẽ có cách bố trí widget khác nhau nhưng cơ bản sẽ có một dãy bên phải, dãy ở chân trang, một số giao diện thì có widget ở trang chủ …

Quản lý widget của website wordpress

Quản lý widget của website wordpress

Chức năng của các widget thì đã được thể hiện qua tên của widget rồi, một số widget mặc định như:

Widget chuyên mục: Widget này sẽ hiển thị các chuyên mục hiện có của website bạn

Widget Bài viết mới: Hiển thị nhanh sách các bài viết mới nhất của website bạn.

Widget Lịch: Hiển thị một bảng lịch.

…. Rất nhiều widget với các chức năng khác nhau, bạn tự khám phá nhé, nếu không biết nó có chức năng gì thì cứ bỏ vào website rồi xem nó hiển thị ra cái gì là biết liền à.

Bạn xem hình trên sẽ thấy là các widget có sẵn sẽ nằm ở phần bên trái, còn các vị trí widget mà giao diện cho phép sử dụng sẽ nằm ở bên phải, cột đó có thể có tên là sider widget (vị trí dọc hai bên website) hoặc Footer widget (vị trí chân trang web) … Các vị trí này do giao diện quy định và khác nhau ở từng giao diện.

Muốn sử dụng widget nào ở cột nửa bên trái, bạn chỉ cần bấm vào nó và chọn vị trí muốn đặt (hiển thị) trên website, hoặc bấm giữ nó và rê sang cột bên phải, rê vào vị trí muốn đặt.

Đặt xong nhì nhớ bấm vào nó, chọn các cài đặt cần thiết (hoặc không, tùy widget), sau nhớ bấm vào “Lưu thay đổi” nhé

Cài đặt cho widget và lưu thay đổi

Cài đặt cho widget và lưu thay đổi

Một số widget quan trọng:

Widget Văn bản (text): Bạn có thể viết bất cứ thứ gì vào widget này và cho nó hiển thị ở vị trí mong muốn. Chú ý widget chỉ hỗ trợ html (html là gì? Căng nhỉ nếu bạn chưa biết thì tra google nhé, tôi sẽ có bài hướng dẫn về html cơ bản sau), đại khái là nếu bạn muốn xuốn dòng thì dùng lệnh <br>, chứ bấm enter thì nó không xuống dòng đâu nha, muốn kẻ ngang thì dùng <hr>, muốn chèn link text thì dùng lệnh <a href=”link”>text</a> … thôi cái này bạn tự tìm hiểu nhé. Gợi ý: Tìm kiếm trên google với công thức từ khóa: “Cách chèn [cái bạn cần] bằng html” nó ra cả đống.

Widget này dùng khi bạn muốn chèn một hình ảnh banner, một thông báo, một đoạn văn hay bất cứ cái gì có thể gõ bằng html nhé.

Widget tìm kiếm: Widget này chèn một thanh tìm kiếm vào vị trí bạn đặt.

Widget phản hồi gần đây: Hiển thị những phản hồi (bình luận) mới nhất trên website.

Widget mây thẻ: Hiển thị danh sách các thẻ (tag) trong website (Thẻ Tag là gì? Xem bài này, đại ý nó là một từ khóa được gắn vào các bài viết để phân loại và nhóm các bài viết).

Widget chuyên mục: Hiển thị danh sách các chuyên mục hiện có trên website.

Các widget khác thì bạn tự tìm hiểu nhé, mỗi giao diện lại có thêm các widget khác đặc trưng cho giao diện đó nữa.

1.2. Menu là gì? Sử dụng Menu như thế nào?

Menu là các liên kết nhanh của website. Thanh Menu có thể được bố trí ở những vị trí khác nhau của website, tùy vào từng giao diện. Vị trí thanh menu phổ biến nhất là nằm ngang trên cùng của website, một số giao diện có menu dưới chân trang, hoặc menu ở dọc hai bên. Vị trí menu do giao diện quy định, có những giao diện chỉ cho phép bạn đặt một vị trí thanh menu duy nhất.

Thanh Menu của website phổ biến nhất là nằm ngang, trên cùng của trang web

Thanh Menu của website phổ biến nhất là nằm ngang, trên cùng của trang web

Để cài đặt thanh Menu cho website, Ở bảng menu bên trái trang quản lý, bạn bấm chọn Giao diện/Menu để mở trang quản lý Menu

Ở đây bạn có thể thêm các liên kết cho thanh menu của mình, có thể thêm các bài viết, hoặc trang, hoặc chuyên mục hoặc một liên kết ngoài vào thanh menu.

Chỉnh sửa Menu trong wordpress

Chỉnh sửa Menu trong wordpress

Mục này rất đơn giản nên bạn tự tìm hiểu thêm nhé, nó cũng không có gì phải bàn thêm.

1.3. Chức năng “Tùy chỉnh” (custom) giao diện

Chức năng Tùy chỉnh là chức năng cài đặt giao diện tổng quan nhất dưới dạng trực quan, bạn sẽ nhìn thấy những thay đổi của mình ngay lập tức (live view). Với công cụ này bạn có thể cài đặt tất cả những gì thuộc về giao diện (widget, menu, logo, cài đặt layout, …). Thay vì cài đặt Menu và Widget như hướng dẫn ở trên, bạn có thể cài đặt chúng ở công cụ Tùy chỉnh này.

Tùy chỉnh giao diện xem trước

Tùy chỉnh giao diện xem trước

Ở mục tùy chỉnh còn có một số công cụ đặc biệt quan trọng (chú ý: Giao diện khác nhau thì các mục tùy chỉnh cũng có thể khác nhau) như:

Nhận dạng Site: Cài đặt tên website, slogan (khẩu hiệu).

Màu nền (hoặc các màu): Cài đặt màu nền, màu chủ đề … tùy thuộc vào giao diện.

Menu, Widget: Như đã hướng dẫn ở phần trên.

Tùy chỉnh trang chủ: Cài đặt trang chủ, cái này tôi sẽ giải thích ở mục 2.

Header: thay đổi logo và cài đặt phần đầu trang (một số giao diện không có mục này, logo có để được hay đổi ở mục nhận dạng trang, hay ảnh đầu trang….)

… Nhiều tùy chỉnh khác, tương ứng với từng giao diện. Bạn bấm vào từng mục, thay đổi cài đặt và xem thay đổi giao diện ở khung nhìn xem trước. Sau mọi cài đặt, bạn bấm Lưu để áp dụng cài đặt cho giao diện.

2. Cách cài đặt giao diện wordpress giống Demo

Nhiều bạn sau khi cài đặt giao diện xong thấy không giống như demo của giao diện bạn đã xem. Điều này là do bạn chưa cài đặt đúng những cài đặt của demo. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách để kiểm tra và cài đặt giao diện sao cho giống demo nhất.

Mục này đòi hỏi bạn phải tinh ý, bởi vì kể cả tôi có hướng dẫn ở đây, cũng có thể không đúng với giao diện của bạn đang dùng. Vì mỗi giao diện có một cách cài đặt khác nhau. Bạn cần biết một số các mẹo để tìm cách cài giao diện sao cho đúng demo nhất.

Thứ nhất: Tìm đến trang demo của giao diện và xem thật kỹ giao diện live preview đó

Cách 1: Xem phần giới thiệu ở mục xem chi tiết giao diện, có thể bạn sẽ tìm thấy địa chỉ trang demo live preview, bấm vào đó và xem cấu trúc của trang demo. Nếu không thấy địa chỉ trang demo, bạn thử bấm vào liên kết đến nhà cung cấp và tìm kiếm giao diện bạn đang dùng ở trang chủ của nhà cung cấp đó.

Bấm xem chi tiết giao diện

Bấm xem chi tiết giao diện

Tìm địa chỉ trang demo của giao diện

Tìm địa chỉ trang demo của giao diện

Cách 2: Nếu bạn không tìm thấy link địa chỉ trang Demo của giao diện, bạn hãy tìm kiếm trên google với công thức từ khóa: Tên giao diện + theme wordpress, nếu nó có trên wordpress.org, hãy bấm vào và xem trang demo.

Thứ 2: Cài đặt trang chủ cho website wordpress của bạn

Để cài đặt trang chủ cho website wordpress, bạn bấm vào Cài đặt/đọc ở bảng công cụ hoặc mục “cài đặt trang chủ” ở công cụ tùy chỉnh như vừa hướng dẫn ở phần trên. Ở đây bạn có thể cài đặt trang chủ hiển thị bài viết mới nhất hoặc chọn một trang bất kỳ làm trang chủ (trang chủ tĩnh)

Cài đặt trang chủ cho wordpress

Cài đặt trang chủ cho wordpress

Giải thích một chút:

Nếu chọn cài đặt trang chủ là “Bài viết mới nhất” thì trang chủ website bạn sẽ hiển thị những bài viết mới nhất.

Nếu chọn cài đặt trang chủ là “Trang tĩnh”, bạn chọn một trang để làm trang chủ ở mục “Trang chính”.Trang này bạn soạn thảo như bài viết thông thường, là một trang bình trường được đặt để làm trang chủ.

Mục “Trang bài viết” là một trang bạn chọn để tập hợp những bài viết mới (thay cho trang chủ). Trang này bạn cũng có thể chọn bất kỳ trang nào, và nó sẽ hiển thị những bài viết mới nhất cho dù nội dung trang đó là gì. Vì thế để tạo trang tập hợp bài viết bạn chỉ cần một trang không có nội dung gì, sau đó chọn nó ở mục này để làm trang bài viết.

Làm sao để cài trang chủ giống giao diện demo?

Hãy xem trang demo của giao diện, nếu trang demo là tập hợp bài viết mới thì bạn cài đặt trang chủ bạn là bài viết mới. Còn nếu nó có các bài viết mới nhưng phân loại theo các nhóm, hoặc nó hiển thị những nội dung không phải là các bài viết mới, thì chắc chắn trang chủ đó đã được thiết kế temple riêng để làm trang chủ (Lại temple là gì? Tôi sẽ giải thích sau vậy). Đối với loại này bạn cần tạo một trang để làm trang chủ cho website, chú ý khi tạo trang chủ cho loại web này:

Tạo một trang mới, không cần nội dung gì, chỉ cần chọn loại temple cho nó là “Home” hoặc temple nào đấy bạn đoán là nó để dùng cho trang chủ, temple này sẽ quy định cấu trúc của trang chủ giống demo.

Chọn Temple cho trang dùng để làm trang chủ

Chọn Temple cho trang dùng để làm trang chủ

Bạn hãy dùng trang này để làm trang chủ cho website. Bây giờ làm sao để cái trang này giống như trang chủ demo? Bạn hãy mò vào mục Widget để để thêm các module widget cho trang chủ này. Đối với loại theme này, trong mục widget của nó sẽ có những vị trí để ta đặt các widget chức năng vào các vị trí của trang chủ. Các module widget đó được cài đặt riêng cho giao diện này, thường là: widget slider (banner trượt), widget bài viết mới, widget hiển thị bài viết theo chuyên mục, widget banner quảng cáo, widget giới thiệu … bạn có thể đoán nó theo tên các widget. Việc của bạn là thêm các widget này vào đúng các vị trí như của demo.

Các widget dành riêng cho từng giao diện

Các widget dành riêng cho từng giao diện

Thứ 3: Cài đặt giao diện trong Mục Theme options (tùy chọn cài đặt)

Mục Theme options (cài đặt giao diện) chỉ có ở một số giao diện đặc biệt. Nếu giao diện bạn có mục này, hãy vào đó để thay đổi những cài đặt sao cho giống trang demo, hoặc theo sở thích của mình.

Tạm thời thế đã, bạn sẽ làm việc nhiều hơn với giao diện, bởi vì rất khó để có được một giao diện như ý. Để được giao diện đúng ý, bạn cần tinh chỉnh với css, hoặc tinh chỉnh trong các temple, tôi sẽ hướng dẫn bạn ở các bài viết chuyên sâu.


Bạn đang đọc 1 phần bài viết trong chuyên mục "Trang bị kiến thức, kỹ năng kiếm tiền online". Nếu bạn cảm thấy khó hiểu thì hãy bắt đầu lại từ bài hướng dẫn đầu tiên để hình dung quy trình và các bước để bắt đầu kiếm tiền online. Nếu có thắc mắc hãy LIÊN HỆ TÔI

Nếu bạn đã trang bị đầy đủ và sẵn sàng


Vẫn còn lăn tăn? Trang bị thêm
Hoặc bấm xem: Tại sao nên kiếm tiền Online Ngay lúc này?

© www.hoadz.com - Vui lòng ghi rõ nguồn hoadz.com khi đăng tải lại nội dung trên website!
Cách cài giao diện wordpress giống Demo của Theme
5 (100%) 5 vote[s]

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Cách cài giao diện wordpress giống Demo của Theme

3 phản hồi “Cách cài giao diện wordpress giống Demo của Theme

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *