Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Bitcoin là gì mà giá Bitcoin tăng lên khủng khiếp đến như vậy. Sự tăng giá liên tục trong thời gian dài của Bitcoin đã làm dậy sóng cộng đồng kiếm tiền online và các nhà đầu tư. Bitcoin là gì và đánh giá liệu Bitcoin có phải là một kênh đầu tư online hấp dẫn. Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức của Hoadz về Bitcoin.

Tại thời điểm bài viết này, Bitcoin đã tăng giá trị lên hàng nghìn lần (xu hướng được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng lên hàng chục nghìn lần) so với thời điểm ban đầu (năm 2009 – Năm lần đầu tiên công bố sự ra đời của Bitcoin, mặc dù thực tế là Bitcoin đã được âm thầm tạo ra trước đó). Sự tăng giá này khiến không ít người, đặc biệt là cộng đồng MMO, tò mò và không thể phớt lờ (Xem bài: Trải nghiệm chơi Bitcoin ngày đầu tiên của Hoadz). Rốt cuộc, Bitcoin là cái gì vậy, liệu có phải bạn đã bỏ lỡ một cơ hội đầu tư hấp dẫn vì đã phớt lờ nó trong thời gian dài.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở  từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào (Theo: Wikipedia/Bitcoin)

Định nghĩa hoặc diễn giải chi tiết về Bitcoin quả thực rất loằng ngoằng. Nhiều người có thể nhanh chóng hiểu được bản chất Bitcoin là gì, nhưng trình bày lại cho người khác hiểu là điều không dễ. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các Blog giới thiệu về Bitcoin, và đa phần là giống nhau, vì thế có thể bạn không thể hiểu tường tận về Bitcoin và cảm giác mơ hồ khi đọc càng nhiều càng rối là điều khó tránh khỏi. Bài viết này sẽ tóm tắt những kiến thức mà Hoadz biết về Bitcoin, để bạn được hiểu về Bitcoin một cách cơ bản.

Các nguồn cung cấp thông tin về Bitcoin đều không rõ ràng (kể cả các báo lớn), tôi cũng đã tìm hiểu về bitcoin rất nhiều, tham khảo rất nhiều thông tin và chọn lọc các nguồn thông tin tin cậy, tôi sẽ trình bày tóm tắt những gì tôi hiểu về bitcoin, có thể đúng hoặc sai, hoặc chưa đủ, nhưng tôi hiểu thế nào thì viết vậy, cho nên, rất mong những ai có kiến thức chuyên sâu góp ý thêm để bài viết bổ sung kiếm thức cho những ai đang tò mò tìm hiểu Bitcoin là gì.

Tôi nghe nói về Bitcoin từ khá lâu rồi, khoảng từ năm 2011 có vài lần tôi nghe giới thiệu về Bitcoin, thông qua các blog và diễn đàn MMO. Tuy  nhiên hồi đó không quan tâm và sau đó không nhận được thông tin về Bitcoin trong thời gian dài. Trong vài năm trở lại đây, Bitcoin như dậy sóng và thông tin về Bitcoin tràn ngập trên internet, điều đáng nói là, giá trị của 1 Bitcoin lúc này đã lên đến hàng nghìn USD, trong khi đó, nếu tôi nhớ không nhầm thì thời điểm năm 2011, một số trang kiếm tiền online mời tôi mua bitcoin với giá hình như là 0,1USD hay 0,01USD cho 1 Bitcoin, hoặc xấp xỉ tầm tầm đấy. Tất nhiên là tôi đã không mua, và đến giờ thì… chỉ biết nói nếu như…@.@

Thực tế bây giờ là: Bitcoin đang được mua bán rất nhộn nhịp và dễ dàng. Nếu bạn có bitcoin, bạn có thể bán lấy tiền mặt ngay lập tức, giao dịch không tới 5 phút đã hoàn thành (Xem bài: Hướng dẫn mua Bitcoin trên Remitano hoặc các cách mua bán Bitcoin), và tương tự, mua bitcoin cũng thế.

Như vậy, Bitcoin đã phổ biến rất nhanh, Bitcoin không còn mơ hồ như thời điểm tôi nghe về nó cách đây mấy năm trước nữa.

Thậm chí thực tế, tôi đã chứng kiến những người (Việt Nam) sở hữu hàng chục Bitcoin, và nhanh chóng bán lấy tiền hoặc đang tích trữ, những người này đang có tài sản cực lớn, có thể nói là rất giàu.

Bạn có thể tự kiểm nghiệm điều này, nếu như bạn đang có tiền mặt trong thẻ ngân hàng, bạn có thể nhanh chóng mua được một lượng Bitcoin tương ứng, Xem bài hướng dẫn mua Bitcoin trên Remitano hoặc bấm link bên dưới để truy cập Remitano và mua một ít bitcoin ngay lập tức, và bạn cũng có thể bán nó ngay lập tức sau khi mua, hoặc cất trữ nếu muốn.

Bấm đây nếu như muốn mua thử một ít Bitcoin

Bạn có thể bấm xem hướng dẫn.

Giá Bitcoin tăng lên mỗi giây, bạn có thể nhận thấy là trên Remitano, cùng với một số tiền, nhưng chỉ cần sau vài phút, bạn đã mua được ít Bitcoin hơn thời điểm trước đó.

Điều này nghĩa là: Chỉ với thao tác mua vào sau đó bán ra (sau một ngày hoặc một thời gian nào đó), bạn đã kiếm được tiền lãi.

Rất bất ngờ, đó là cảm giác của tôi lúc này.

Hiểu cặn kẽ về Bitcoin như thế nào đây?

Các kiến thức cơ bản về Bitcoin, theo cách hiểu của tôi thì Bitcoin là một đồng tiền số. Đồng tiền số là khái niệm mới được hình thành, là sản phẩm của sự phát triển công nghệ Blockchain, đồng tiền số chỉ lưu hành được trong môi trường internet, bạn không thể nhìn thấy mà chỉ được xác nhận bằng các hệ thống (công cụ, máy tính, phần mềm…) nhận diện. Blockchain, hiểu nôm na là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain). Mỗi dữ liệu được Blockchain ghi chép lại là không thể thay đổi (làm giả), và đều được sự xác nhận của tất cả đơn vị trong hệ thống mạng lưới, công nghệ này dẫn đến việc hình thành các đồng tiền số, các giao dịch liên quan đến đồng tiền số đều được blockchain ghi lại và xác thực (không thể thay đổi – Giống như: công nhận) .

Bitcoin là một trong những đồng tiền số. Hiện tại có rất nhiều đồng tiền số đã phát hành, trong đó, Bitcoin là nổi bật nhất với vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các đồng tiền số, với giá trị mua bán cao nhất.

Bitcoin được tạo ra hoàn toàn bằng máy tính và các phần mềm, hệ thống sản sinh Bitcoin – “Đào” Bitcoin. Bạn (con người) không thể tạo ra được Bitcoin.

Bitcoin chỉ lưu hành trong môi trường internet.

Bitcoin không được in ấn hay lưu hành ngoài thực tế. Tất cả Bitcoin của người sở hữu đều được lưu trữ trong các ví Bitcoin.

– Bitcoin tồn tại dưới dạng một đoạn mã (chuỗi ký tự), được xác nhận bởi hệ thống Blockchain.

Tôi có thể tạm khái quát như vậy, và như vậy có nghĩa, Bitcoin là một dạng tiền mới dùng để giao dịch trong môi trường internet. Những tính chất của Bitcoin có thể giúp Bitcoin thay thế vai trò của tiền mặt, hoặc ít nhất, mục tiêu của các nhà phát triển Bitcoin là mong muốn bitcoin có thể thay thế tiền mặt (hoặc đảm nhận vai trò tương đương), mặc dù biết rằng, để trở thành tiền – hoặc đảm nhiệm chức năng tương tự như tiền – Bất cứ cái gì cũng cần phải được công nhận.

Cho tới khi Bitcoin được công nhận là tiền tệ có thể phổ biến để trao đổi mọi loại hàng hóa như tiền mặt, khái niệm và các kiến thức về Bitcoin vẫn còn tốn nhiều giấy mực của báo chí hay các blogger, các nhà đầu tư online.

Nếu bạn là một nhà đầu tư

Thì Bitcoin là một kênh đầu tư quá hấp dẫn (ít nhất theo quảng cáo là thế, và cũng đã được kiểm chứng trong thời gian vừa qua). Bạn có cần phải hiểu chi tiết về Bitcoin?

Bitcoin rất phức tạp, nếu bạn là một nhà đầu tư hoặc đơn thuần là tìm các kênh kiếm tiền online hiệu quả, tôi không tin bạn đủ kiên nhẫn hoặc hứng thú để tìm hiểu cặn kẽ về Bitcoin. Và thực sự là, điều này chỉ làm tốn thời gian của bạn và hoàn toàn không giúp ích gì được cho dòng tiền của bạn. Có thể, đến khi bạn hiểu cặn kẽ Bitcoin rồi thì khả năng sinh lãi của việc đầu tư Bitcoin đã không còn. Chắc chắn bạn hiểu rằng, nguyên tắc cơ bản của đầu tư là quyết đoán và không chần chừ.

Dưới góc độ đầu tư, bạn có thể hiểu Bitcoin là cổ phiếu của một công ty đã phát hành ra nó. Bạn mua Bitcoin giống như mua cổ phiếu của công ty đó, chờ cổ phiếu tăng giá thì bạn có thể bán nó đi kiếm lãi.

Và tất nhiên, tương tự như chứng khoán, giá trị cổ phiếu tăng lên giảm xuống thất thường và nếu bạn may mắn thì bạn có lãi hoặc nếu không may, thì luôn có rủi ro chờ bạn.

Xem thêm các bài viết về đầu tư Bitcoin tại chuyên mục: Đầu tư Bitcoin – Bấm đây

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Bitcoin

Nếu bạn hứng thú với Bitcoin, hoặc muốn đầu tư bitcoin nhưng đang phân vân và muốn tìm hiểu thêm về bitcoin trước khi quyết định thì chúng ta tiếp tục bàn luận về Bitcoin.

Nếu bạn rảnh, tham gia bàn luận: Đầu tư Bitcoin – Làn gió mới trong kiếm tiền online hay một sự ảo tưởng?


★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Bitcoin là gì? Bitcoin hoạt động thế nào? Làm sao để có Bitcoin?

2 phản hồi “Bitcoin là gì? Bitcoin hoạt động thế nào? Làm sao để có Bitcoin?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *