Bắt đầu chơi Bitcoin

Năm 2017, 2018 là năm mà tin tức Bitcoin được xuất hiện đến trên mọi ngóc ngách của internet, trên các bản tin thời sự, và mọi góc của các quán cà phê, trà đá… Tôi không biết đến năm sau, năm sau nữa, cụm từ bitcoin, tiền số có được nhắc đến nhiều như năm nay, hay nhiều hơn hay không, nhưng, nếu đến hôm nay bạn chưa từng nghe nói đến bitcoin, cũng đừng buồn, có thể là một điều tốt đẹp cho bạn. Vì thực sự, vòng xoáy của bitcoin, cho đến nay đã tác động không nhỏ đến đời sống của nhiều người, tốt có, xấu có.


Một ông anh của tôi, là người rất đam mê bitcoin và các đồng tiền điện tử, ổng là một người có tiền nhàn rỗi, và thường xuyên săn để chơi ICO (đầu tư tiền điện tử), tất nhiên, Ông ấy đã chơi khá nhiều tiền, và bắt đầu chơi từ tháng 5 năm 2017. Ông thường nói với tôi: Đến năm sau, ngày nào đó, các ông bà ở quê mình cũng bàn đến bitcoin.

Ông nói vậy, tôi chỉ cười trừ.

Khi internet, truyền thông vẫn còn chỗ trống cho bitcoin, tiền số nói chung, là khi đó, bitcoin vẫn còn đất phát triển. Nhưng khi đến cả bà nội trợ, bà cụ già, ông nông dân cũng bàn đến bitcoin, có thể lúc đó, bitcoin đã thực sự đi vào đời sống và trở thành công cụ hữu ích (nếu nó thực sự có ích), HOẶC KHÔNG, đó là dấu hiệu của sự bão hòa, sự chạm đỉnh và báo hiệu một ngày tàn sắp tới.

Hôm nay lại ngồi cà phê, và những hào hứng về bitcoin của ông anh tôi, đã không còn nhiệt huyết như 8 tháng trước. Chúng tôi bắt đầu bàn về những kế hoạch kinh doanh mới, thực tế hơn, đời thường và cuộc sống hơn.

Bài viết này tôi không đánh giá hay nhận định về tương lai của bitcoin, vì những điều mà tôi nhận định về nó, đã có từ lâu. Có thể, bitcoin (và các đồng tiền số khác) sẽ thay đổi xã hội, hoặc không, nhưng đừng lợi dụng nó để kiếm tiền, sẽ gánh lấy hậu quả không ngờ. Đó là những gì tôi muốn nhắn nhủ khi bạn đọc bài viết này.

Tác động của vòng xoáy Bitcoin

Nói Bitcoin không tác động đến đời sống xã hội, là không thể, khi các tin tức về bitcoin tràn ngập trên internet và các phương tiện truyền thông, ai có thể phớt lờ nó.

Khi tin tức giá Bitcoin liên tục tăng chót vót kéo theo hằng trăm tỷ phú mới xuất hiện, liệu ai có thể thờ ơ (?)

Khi mà những bác xe ôm ngồi chờ khách, trong lúc mệt mỏi nghĩ bụng: Chạy xe ôm đến bao giờ, thôi mua vài đồng bitcoin biết đâu mai thành tỷ phú?

Nếu ai mua bitcoin cũng thành tỷ phú, vậy tiền ở đâu sinh ra? Bitcoin hiện tại chưa tạo ra giá trị cho xã hội, chưa sinh ra những tác dụng, chưa phục vụ xã hội để mọi người  phải lao động và trả tiền cho nó.  Vậy, tiền ở đâu sinh ra để có những tỉ phú bitcoin?

Xin đáp, các tỷ phú bitcoin có tiền nhờ những người mua bitcoin (mà không biết để làm gì, mua để sau này bán cho những người mua sau). Tiền chuyển từ ví bạn (vừa mua bitcoin) sang những nhà đang sở hữu bitcoin (tỷ phú tương lai)

Và đừng vội nói với tôi: Ôi dào, ông này chưa biết gì về đầu tư rồi, đâu cần phải lao động mới có tiền đâu. Đầu tư tiền thì ngồi chơi cũng có tiền.

Và đừng nói tôi là người ngoài cuộc phán xét. Tôi cũng bỏ tiền vào các coin truyền thống, ôm một số bitcoin, và chơi một số sàn coin MLM (coin lending). 8 tháng đã qua, được gì mất gì đủ để nhìn nhận và phân tích.

Cũng đừng nghĩ, vì hôm nay giá Bitcoin đã lao dốc từ 19k xuống 10k, nên tôi mới viết bài này.

Tôi chỉ không muốn mọi người quay cuồng vì nó, mà ảnh hưởng đến cuộc sống.

Vì những người tôi quen, vừa mất một số tiền lớn với Bitconnect, và họ đang rất khổ sở!

Tôi chưa từng khuyến khích ai chơi bitcoin trong trạng thái hùa theo đám đông, và đánh cược tất cả để ôm mộng làm giàu. Ngay từ đầu, đây là trò chơi may rủi, luôn phải sẵn sàng tâm thế mất tiền.

Nhưng nhiều người bất chấp lương tâm vẫn hô hào lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhiều người, để lôi kéo họ vào vòng xoáy bitcoin, để trục lợi cá nhân, để rồi sau này xảy ra sự, lặn không sủi tăm.

Tin mới: Tìm kiếm ứng viên cho Nhân Lực Vàng và "nhận thưởng" hậu hĩnh!

* Tin tài trợ: Xuất khẩu lao động Nhật Bản Uy tín: Nhân Lực Vàng (Nhanlucvang.com)
Xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín giá rẻ

Hãy coi bitcoin là một kênh song song với cuộc sống bình thường của bạn. Đừng để tâm trí bạn bám lấy nó. Bạn vẫn chơi bitcoin như bình thường, và làm việc bình thường. Đừng ôm mộng để rồi vỡ mộng.

Những tỷ phú bitcoin – Bạn hãy chúc mừng họ, nhưng không có nghĩa bạn cũng sẽ như vậy!

Mua bitcoin thử đi, có thể bạn sẽ có một nguồn thu mới, hoặc có thể sẽ giàu lên khủng khiếp nhờ một đồng coin nào đó, nhưng đừng vì thế mà làm xáo trộn công việc của bạn nhé. Đừng quá quan tâm đến nó và hãy bình thường hóa mọi thứ.

Tuy nhiên, đây là những gì tôi trải qua, tôi muốn chia sẻ lại

Ảnh hưởng của Bitcoin

Bạn đừng nghĩ chỉ cần bỏ tiền mua đồng coin nào đó, xong ôm chờ giá hoặc cho lending là xong. Nhưng, đụng đến tiền, không ai có thể nhẹ nhàng mà quên đi để làm việc khác, chắc chắn, bạn sẽ ăn ngủ với nó. Và nếu bạn xem biểu đồ giá, tim bạn sẽ được luyện tập thể dục trong thời gian dài. Điều này có thể tốt, sẽ giúp tim bạn khỏe hơn và sau này sẽ ít bị “thót tim” hơn.

Bạn dính đến bitcoin, bạn sẽ bị tràn ngập bởi các tin tức về bitcoin, và mộng đổi đời ngày càng lớn, điều này, sẽ tác động đến công việc hiện tại của bạn. Ôi dào, đi làm chán chết, vất vả mà lương thì có thế, mai mốt tao giàu rồi. Rồi bạn đâm ra chán với công việc, hiệu suất giảm khi cứ rảnh rỗi là vào xem tin giá cả bitcoin. Điều này có thể tốt, có thể bạn sẽ tìm ra hướng đi mới, hoặc nếu điều này không ảnh hưởng đến công việc của bạn, chúc mừng đó là công việc thích hợp với bạn, hãy gắn bó với nó cho dù sau này thành tỷ phú nhé (!)

Bạn sẽ giảm sút nhiệt huyết với các ý tưởng khởi nghiệp của bạn, bạn sẽ cảm thấy khởi nghiệp hoặc con đường kiếm tiền hiện tại của mình còn nhiều gian nan, so với những “tấm gương” giàu sụ nhờ bitcoin thì một trời một vực.

Nhưng bạn ơi, Tôi không muốn bạn đánh mất những giá trị đó. Tôi khẳng định lại, kiến thức và kỹ năng làm việc, là những thứ luôn phải trau dồi, không bao giờ được để mất hay mai một. Còn Bitcoin, nó giống như xổ số, nó đem lại cho bạn may mắn, là điều bạn không thể kiểm soát.

Bạn sẽ không học được thêm kiến thức nào khi chơi hay đầu tư bitcoin, có chăng, chỉ là bản lĩnh chịu áp lực mà thôi.

Những thành công với một đồng coin nào đó, không thể giúp bạn tiếp tục thành công với một đồng coin khác, và có thể, đồng coin tiếp theo mà bạn đầu tư vào, sẽ cuốn bay mất toàn bộ tài sản mà bạn đã kiếm được từ thành công trước đó.

Và đây là một con dốc, đã lao vào bạn khó có thể dừng lại.

Quên Bitcoin đi, tri thức và kỹ năng mới là thứ đem lại tiền bạc và cuộc sống tốt đẹp!


Bổ sung thông tin cho bạn tham khảo

Bitcoin có từ năm 2009, nhưng âm ỉ, hay “lẹt đẹt” đến 2017 mới bùng nổ, và giá tăng “dựng đứng” – Đây là một sự bất thường về tăng trưởng giá trị. Giá tăng theo sự quan tâm của cộng đồng, không phải tăng trưởng về giá trị sử dụng. Đây là sự tăng trưởng kém bền vững.

Các đồng coin Multi-level marketing (MLM – Đa cấp) với hệ thống cho thuê tiền (lending) để sinh lãi, đa phần là mô hình Ponzi, là hình thức tiền người sau trả lãi cho người trước. Ít công ty lending nào hoạt động kinh doanh thực tế sinh lãi, có thể trả lãi cao như vậy. Với hệ thống này, chắc chắn sẽ đạt đến điểm bão hòa (không thể phát triển mãi mãi). Khi đạt điểm bão hòa sẽ phải dừng hệ thống (vì không có khả năng trả lãi) và thông báo đóng sàn. Nếu bạn là nhà đầu tư ở level cuối cùng, bạn mất tiền. “Ông tổ” của hệ thống này, là bitconnect.io, vừa thông báo đóng cửa.

Lời khuyên: Đừng tham gia máu ăn thua với Coin, nếu muốn thử, hãy chừng mực và đừng ôm mộng làm giàu với nó. Nếu may mắn, bạn sẽ thắng, còn không, đừng ngạc nhiên.

Ảnh hưởng của vòng xoáy Bitcoin: Lời cảnh tỉnh
5 (100%) 4 vote[s]

★ Đánh dấu ➜
Bình luận Facebook cho Ảnh hưởng của vòng xoáy Bitcoin: Lời cảnh tỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *